Hà Nội, Thứ Năm Ngày 19/05/2022

Những đoán định về thị trường bia ngày tết từ khi áp dụng nghị định 100

THELEADER 07:58 21/01/2020

Nguy cơ về sự biến mất của "văn hoá nhậu" vẫn còn là một câu hỏi khó.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nhìn chung đã tạo được những tác động ban đầu, song ông Trần Việt Thảo, Giám đốc Marketing Long Hưng ITS cho rằng sẽ chưa có chuyển dịch quá lớn trong ngắn hạn.

--

Hà Nội những ngày cuối năm, ai cũng hồ hởi đi mua sắm để chuẩn bị cho dịp Tết đến, xuân về. Khác với những năm trước, trong giỏ hàng của nhiều người đã vơi bớt đi những CHAI RƯỢU THÙNG BIA mà nguyên nhân chính là Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mới có hiệu lực cách đây gần một tháng.

Theo một cách nào đó, Nghị định 100 xuất hiện bất ngờ trong những câu chuyện dịp cuối năm, cũng "lảng vảng" trong đầu nhiều người mỗi lần nâng chén, cạn ly. Một phần, số tiền phạt hàng triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng cũng là một đòn tâm lý khá lớn trên bàn nhậu. Một phần, người dân cũng dần cảm nhận được sự văn minh khi vừa có thể bớt được những "chén chú, chén anh" để nói với nhau những câu chuyện tâm tình, vừa có thể đảm bảo an toàn tính mạng cho mình và những người tham gia giao thông khác trên đường.

Hình ảnh những quán bia vắng khách khiến cộng đồng mạng thích thú, tất nhiên là đối lập với tâm trạng không mấy vui vẻ của chủ các quán nhậu. Không ít hình ảnh những lon coca, pepsi nằm gọn trong tay phái mạnh dịp liên hoan hay đám cưới được chia sẻ rộng rãi. Và rồi, dự báo về sự biến mất của "văn hoá nhậu" được đưa ra ngay thềm Tết Nguyên đán.

Điều này được dự báo sẽ gây ra một thế khá bất lợi đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ uống có cồn, đồng thời mang lại lợi ích cho ngành nước giải khát. Thế nhưng, theo nhận định của ông Trần Việt Thảo- Giám đốc Maketing của Long Hưng ITS là đơn vị phân phối các sản phẩm bia, rượu, nước giải khát của Tập đoàn Hương Sen nổi tiếng với bia Đại Việt cho rằng, Nghị định 100 sẽ chưa mang lại sự dịch chuyển quá lớn, đặc biệt là trong dịp Tết năm nay.

Theo ông Thảo, ngành đồ uống có cồn và nước giải khát có khá nhiều điểm tương đồng về mục đích và thời điểm uống. Tuy nhiên, nhu cầu và mong muốn khách hàng (insight) của hai loại sản phẩm này khác nhau nên đối tượng tiêu dùng chính cho hai ngành hàng vẫn khác nhau.

Ông Trần Việt Thảo- Giám đốc Marketing của Long Hưng ITS

"Vì vậy, ngành đồ uống có cồn vẫn có cơ hội", ông Thảo nhận định tại sự kiện Táo Marcom diễn ra mới đây.

Ông Thảo lấy ví dụ, bia Đại Việt của Tập đoàn Hương Sen tập trung ở nhiều tỉnh, đặc biệt là khu vực miền Trung, khu vực nông thôn chưa bị ảnh hưởng nhiều như thành thị nên doanh số sẽ không quá ảm đạm trong ngắn hạn.

Cũng vì nhu cầu và mong muốn khác nhau của các đối tượng khách hàng nên về lâu dài, chuyên gia tiếp thị này cho rằng, các hãng có thể nghiên cứu và cho ra các sản phẩm mới như bia không cồn.

Một vấn đề khác cũng có thể nhìn thấy khá rõ là Nghị định 100 có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia vì số lượng người lái xe uống rượu, bia đã giảm bớt nhưng không ai đảm bảo được sự sụt giảm về số lượng người uống rượu, bia.

Minh chứng rõ nét là một số đơn vị chớp được thời cơ đưa ra các dịch vụ đưa đón người say về nhà. Các cuộc ăn nhậu vẫn diễn ra, chỉ là người tham gia cuộc nhậu không tự lái xe. Trên bàn ăn liên hoan cuối năm vẫn luôn xuất hiện những chai vang trắng, vang đỏ, bia nội, bia ngoại...

Bạn đang đọc bài viết Những đoán định về thị trường bia ngày tết từ khi áp dụng nghị định 100 tại chuyên mục Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Hỏi đáp