Hà Nội, Thứ Năm Ngày 28/09/2023

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Hoàng Vũ (TH)/TTTĐ 06:57 01/01/2020

Để cấp lại Giấy phép lái xe mới, người bị mất sẽ cần chuẩn bị những giầy tờ như sau:

Việc đánh mất bằng lái xe là điều chẳng ai muốn gặp phải bởi những thủ tục liên quan để cấp lại Giấy phép lái xe thường khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy vậy, nếu gặp phải trường hợp trên, bạn vẫn có thể xoay chuyển tình thế bằng phương pháp dưới đây, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chờ đợi lẫn kinh tế phải bỏ ra.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất

Theo quy định hiện hành, nếu người dân đánh mất Giấy phép lái xe, trong khi Giấy phép lái xe vẫn còn niên hạn sử dụng hoặc quá hạn dưới 3 tháng, để cấp lại Giấy phép lái xe mới, người bị mất sẽ cần chuẩn bị những giầy tờ như sau: - Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu quy định. - Hồ sơ gốc phù hợp với Giấy phép lái xe (nếu có). - Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3. - Bản sao CMND, Thẻ căn cước công dân, Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Sau thời gian 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì sẽ được cấp lại Giấy phép lái xe. Đó là với trường hợp người bị mất Giấy phép lái xe có đầy đủ giấy tờ và đặc biệt là Hồ sơ gốc (Hồ sơ chứng thực về quá trình đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe trước đó).

Trong trường hợp người bị mất không còn lưu giữ hồ sơ gốc, nếu có nhu cầu được lập lại hồ sơ gốc thì gửi hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đã cấp giấy phép lái xe). Hồ sơ bao gồm: - Đơn đề nghị. - Bản sao giấy phép lái xe. - Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn. Như vậy, để có được Giấy phép lái xe mới sau quá trình xin cấp lại từ phía các cơ quan chức năng, người bị mất sẽ phải chờ hơn 60 ngày (2 tháng).

Bên cạnh đó còn là khoản chi phí gồm 135.000 VNĐ lệ phí cấp lại bằng lái xe và khoảng 100.000 VNĐ tiền khám sức khoẻ, chụp ảnh...

Ngoài ra, người bị mất Giấy phép lái xe sẽ phải bỏ ra thêm ít nhất 1 ngày làm việc để hoàn thiện đầy đủ giấy tờ kể trên. Để có được Giấy phép lái xe mới mà không cần mất quá nhiều thời gian chờ đợi từ việc cấp lại Giấy phép lái xe, nhiều người dân đã chọn giải pháp thi lại bằng lái xe từ đầu.

Thoạt nghe, đó có vẻ là một phương án không mấy khả thi nhưng thực tế, đây lại là một lựa chọn không tồi để giúp người bị mất Giấy phép lái xe tiết kiệm được thời gian có Bằng lái xe mới và chi phí không hề bị phụ trội. Nếu thi Giấy phép lái xe mới, tổng thời gian người dân phải bỏ ra chỉ là từ 15 - 20 ngày làm việc.

Đây thực sự là một con số ấn tượng khi so sánh với 60 ngày làm việc của quá trình cấp lại Giấy phép lái xe. Tất nhiên, phương pháp này sẽ chỉ phù hợp và đạt hiệu quả cao với trường hợp người bị mất Giấy phép lái xe đang sử dụng loại giấy phép lái xe bằng giấy trước đây. Việc thi thêm một Giấy phép lái xe bằng thẻ nhựa (PET) mới là hoàn toàn hợp pháp. Ngoài ra, việc thi lại bằng lái xe thay cho quá trình xin cấp lại Giấy phép lái xe chỉ đặc biệt tối ưu cho Giấy phép lái xe 2 bánh.

Đối với xe ô tô, do nhiều yếu tố như khoảng thời gian thi lại lên tới 3 tháng kèm theo chi phí thi lại có thể lên tới 7 - 10 triệu VNĐ nên giải pháp này hoàn toàn không phù hợp.

Hoàng Vũ

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất tại chuyên mục Hỏi đáp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Hỏi đáp
Khi cơ quan chức năng mạnh tay với các tổ chức cho vay nặng lãi dưới dạng tín dụng đen công khai, thì trên mạng internet và kho ứng dụng (app) trên điện thoại tín dụng đen lại vô cùng nở rộ.