Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2024

Đầu tư chứng khoán năm 2020: Tư vấn chọn mã đầu tư an toàn

TCDN 15:33 31/01/2020

Phong thủy chứng khoán năm Canh Tý 2020: Đầu tư ngành nào sẽ "phát tài phát lộc"?

Năm Canh Tý 2020, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tích cực hơn so với năm cũ. Trong đó, những ngành mang thuộc tính Kim, Hỏa sẽ là tâm điểm của thị trường trong giai đoạn này...

Hàng năm vào cuối tháng 1, hãng môi giới chứng khoán CLSA đều đưa ra phát hành báo cáo chỉ số phong thủy FSI (CLSA Feng Shui Index) để dự báo thị trường chứng khoán năm Canh Tý dựa trên phong thủy. Đây là năm thứ 26 phát hành báo cáo phong thủy của chỉ số này.

Trong năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu tương đối thuận lợi, chỉ số VN-Index liên tục đi lên mạnh mẽ và vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 1.000 điểm chỉ sau 4 tháng đầu năm. Tuy nhiên, sự hưng phấn không duy trì được lâu, thị trường bước vào nhịp điều chỉnh sâu, thậm chí có thời điểm rơi xuống sát mốc 940 điểm. Kể từ giai đoạn đó đến giữa năm, chứng khoán vẫn dao động trong kênh giá 940-990 điểm và kết thúc năm tại vùng giá này.

Năm 2020 được dự báo là năm thuận lợi trong đầu tư chứng khoán hơn năm cũ, nhất là thời điểm 6 tháng cuối năm. Tình trạng giằng co và tích lũy dự kiến sẽ còn chi phối các chỉ số thị trường trong những tháng đầu năm 2020. Việc mua vào bắt đáy cho mục tiêu dài hạn có thể được xúc tiến từ giữa năm 2020 trở đi. Chính vì vậy nhà đầu tư có thể nghiên cứu các nhóm ngành hấp dẫn để lên danh mục dự kiến ngay từ bây giờ.

Theo bảng Can-Chi-Mệnh thì năm 2020 là năm Canh Tý, tức là con Chuột, mệnh Thổ - Bích Thượng thổ (tức là Đất tò vò hay Đất trên vách, đất trên tường thành). Theo quan niệm dân gian thì năm Tý vốn đại diện cho sự chăm chỉ tích lũy, sức sống bền bỉ, thông minh, lanh lợi và gan dạ. Theo quan điểm dịch lý tướng số, năm 2020 tương sinh: Kim, Hỏa và đối lập tương khắc sẽ bao gồm Thủy, Mộc.

Chính vì vậy, nửa đầu năm 2020 sẽ là thuận lợi cho các cổ phiếu các ngành tài chính, kim loại (vàng bạc, sản xuất sắt thép) nhưng lại kém may mắn với các cổ phiếu liên quan đến ngành công nghệ - viễn thông, chăm sóc sức khỏe, dược, vận tải. Các ngành bất động sản, dầu khí, bán lẻ, thủy sản, dệt may sẽ là những ngành được dự báo tích cực trong nửa cuối năm sau.

Rủi ro đề cập đến trong năm 2020 vẫn đến từ diễn biến địa chính trị và bức tranh thương mại toàn cầu, hơn là các vấn đề nội tại trong nước. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đã quen với cả sự thất vọng đối với các kỳ vọng không được hiện thực hóa và với cả các biến động do rủi ro bên ngoài. Do đó tác động về mặt tâm lý thị trường lên nhà đầu tư sẽ không quá mạnh. Xét về mặt dòng tiền, sẽ khó hy vọng có sự gia nhập của dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt khi mà sự tăng trưởng khả quan ở các nền kinh tế phát triển khiến các thị trường cận biên trở nên kém hấp dẫn.

Ở chiều tích cực, sự kiên trì của Chính phủ trong việc thực hiện các quyết sách nhằm ổn định vĩ mô và hỗ trợ các thành phần kinh tế trong nước phát triển sẽ có lợi trong dài hạn cho Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp nói riêng.

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận và EPS của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi về mức hai chữ số, sau năm 2019 gần như đi ngang. Chiều ngược lại, dòng tiền đầu tư trong nước phân bổ vào thị trường chứng khoán vẫn sẽ tương đối hạn hẹp, do ảnh hưởng từ những quy định nhằm hạn chế dòng vốn vào các kênh đầu tư rủi ro cao như chứng khoán và bất động sản của Nhà điều hành.

Trong bối cảnh dòng tiền trên thị trường tài chính năm vừa qua chảy mạnh vào các kênh gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản, thì việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán ngày càng khó khăn và cần chắt chiu "cơ hội" hơn nữa. Theo VDSC dự báo, mức tăng điểm của VN-Index sẽ ở mức phù hợp, thị giá cổ phiếu sẽ theo sát các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Năm 2020 tới đây, cổ phiếu có tỷ lệ cổ tức cao cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt là sau một năm 2019 diễn biến kém khả quan (về mặt thị giá).

CLSA cũng cho biết thêm: "Đây sẽ là một năm tích cực đối với những người cầm tinh tuổi Thìn, Tỵ, Hợi, trong khi những người cầm tinh tuổi Ngọ, Mùi nên cẩn thận hơn trong đầu tư năm 2020".

Bạn đang đọc bài viết Đầu tư chứng khoán năm 2020: Tư vấn chọn mã đầu tư an toàn tại chuyên mục Chứng khoán. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Chứng khoán