Hà Nội, Thứ Ba Ngày 15/06/2021

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cán bộ bán mất niềm tin

KINH DOANH BIÊN MẬU 15:30 17/05/2021

Một nguyên giám đốc chi nhánh của Ngân hàng SCB vừa mới bị sa thải do liên quan đến vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng

Phía Ngân hàng SCB đã cam kết có trách nhiệm với khách hàng, tuy nhiên trách nhiệm như thế nào để lấy lại niềm tin thì vẫn…phải chờ.

Mới đây, tòa soạn KD&BM đã nhận được phản ánh từ Công ty CP Đầu tư N&T (Cty N&T) về việc đơn vị này đã bị người đứng đầu của Ngân hàng SCB chi nhành Nguyễn Kiệm lập hồ sơ giả, chiếm đoạt tiền.

Cụ thể, Cty N&T có nhu cầu vay vốn để đầu tư xây dựng dự án, khu căn hộ cao tầng N&T TOWER (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Như Nguyên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư N&T đã tới trụ sở SCB Nguyễn Kiệm (thuộc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB) gặp bà Phương Hồng Tươi là Giám đốc để giao dịch, trao đổi phương án vay vốn cho dự án.

Trong thười gian làm việc với bà Tươi, ông Nguyên đã cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý có liên quan đến dự án và 07 GCNQSDĐ có diện tích 8.978m2 do bà Phạm Thu Hà đứng tên 04 thửa diện tích 3.441,9m2 và ông Bùi Trung Quân đứng tên 03 thửa diện tích 5.566,1m2, cùng thuyết minh dự án khu chung cư cao tầng N&T POWER để bà Phương Hồng Tươi có cơ sở trình hội đồng thẩm định của Ngân hàng SCB xem xét cho Công ty Cổ phần Đầu tư N&T vay theo quy định hiện hành.

Ngày 7/1/2021 bà Phương Hồng Tươi có thông báo về việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ của Công ty CP đầu tư N&T, để việc giao dịch thuận lợi và nhanh chóng, bà Phương Hồng Tươi đề nghị Cty CP Đầu tư N&T ứng chi phí định giá, chi phí vay vốn và chi phí hoàn thiện hồ sơ vay vốn với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Cổ phần Đầu tư N&T ứng số tiền trên, bà Phương Hồng Tươi trực tiếp chuyển Thông báo không số, không có dấu ký ngày 30/01/2021 về việc cấp tín dụng đối với khách hàng Nguyễn Như Nguyên – Công ty CP Đầu tư N&T, đến ngày 5/2/2021 bà Phương Hồng Tươi chuyển cho Công ty N&T thông báo cấp tín dụng số: 8465/TB – TGĐ – 2021 do bà Đặng Thị Bảo Châu ký ngày 4/2/2021.

Để cho khách hàng yên tâm, bà Tươi tiếp tục yêu cầu Công ty triển khai các thủ tục tiếp theo như: Nghị quyết hội nghị cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư N&T đồng ý ủy quyền cho ông Nguyễn Như Nguyên đại diện pháp luật công ty thực hiện các thủ tục tiếp theo như mở tài khoản của công ty tại ngân hàng SCB Nguyễn Kiệm, tiến hành làm thủ tục công chứng sang tên cho 04 GCNQSDĐ của bà Phạm Thu Hà cho công ty N&T để có cơ sở giải ngân. Tuy nhiên, sau đó bà Tươi không thực hiện việc công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo, giải ngân cho Công ty Cổ phần Đầu tư N&T theo nội dung thông báo cho vay của SCB.

Do dự án cần được sớm triển khai, công ty N&T phải hối thúc nhiều lần thì bà Tươi đã viện ra nhiều lí do không chịu đi công chứng thế chấp tài sản, cụ thể ngày 9/3/2021 bà Tươi chuyển cho công ty Quyết định số: 29/QĐ- SCB – HĐQT – 2021 do Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB ký về việc “room” tín dụng thời gian chuyển đổi dự án và đến 16h19’ cùng ngày, bà Phương Hồng Tươi gửi mail thông báo về việc tiến độ cấp tín dụng khách hàng Nguyễn Như Nguyên - Công ty CP đầu tư N&T và cam kết 10/3/2021 sẽ tiến hành thủ tục công chứng. Thế nhưng đến ngày 10/3/2021, Công ty CP đầu tư N&T cũng không được đi công chứng thế chấp tài sản như cam kết của Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm.

Ngày 11/3/2021 bà Tươi lại chuyển cho Công ty N&T thông báo của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB - Bùi Anh Dũng ký về việc cấp tín dụng đối với khách hàng Công ty cổ CP Đầu tư N&T được hoàn tất chậm nhất là ngày 22/3/2021. Nhưng, đến lần hẹn này Công ty CP Đầu tư N&T lại “bổn cũ soạn lại” không thể đi công chứng được.

Lúc này, phía Cty N&T do cảm thấy bất an nên doanh nghiệp đã có công văn số 08/CV – NT ký ngày 23/3/2021 gửi Hội sở ngân hàng SCB về việc yêu cầu trả lời chính thức việc giải ngân tín dụng hồ sơ vay vốn của Công ty CP Đầu tư N&T thì được hội sở SCB mời công ty lên làm việc để làm rõ một số nội dung liên quan đến hồ sơ vay vốn của Công ty CP Đầu tư N&T.

Ngày 30/3/2021 Hội sở ngân hàng SCB mời Công ty CP Đầu tư N&T làm việc lần hai và SCB đã thông báo chính thức cho Công ty CP Đầu tư N&T biết những hồ sơ, giấy tờ do Ngân hàng TMCP Sài Gòn ban hành mà khách hàng nhận được từ bà Tươi chuyển đến đều là giả mạo.

Bàng hoàng sau khi biết được sự việc, Cty N&T đã làm đơn tố cáo gửi đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn yêu cầu giải quyết vụ việc. Đến ngày 26/4/2021 Ngân hàng TMCP Sài Gòn mời Công ty CP Đầu tư N&T làm việc lần 3 nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

“Sau khi sự việc xảy ra và các buổi làm việc với đại diện của SCB chúng tôi thấy SCB hoàn toàn vô trách nhiệm đối với chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu được làm việc cùng với SCB và bà Phương Hồng Tươi mà không được đáp ứng, SCB hẹn rất nhiều lần và hứa sẽ xử lý vụ việc nhưng cho đến nay chỉ là thu thập thông tin của chúng tôi mà không có bất kỳ động thái nào buộc bà Tươi và SCB Nguyễn Kiệm đồng trách nhiệm trong xử lý bồi hoàn, trả lại số tiền chiếm đoạt cho chúng tôi? Theo SCB thì bà Phương Hồng Tươi có hành vi làm giả giấy tờ của SCB, lừa đảo chúng tôi nhưng SCB không nhận bất cứ trách nhiệm nào. Chúng tôi có ý kiến với SCB là nếu bà Tươi không là Giám đốc SCB Nguyễn Kiệm thì bà Tươi không bao giờ lừa được chúng tôi vì chúng tôi giao dịch làm việc với bà Tươi tại trụ sở SCB Nguyễn Kiệm với tư cách là người đại diện cao nhất của SCB Nguyễn Kiệm”. Ông P.Đ.C. - Đại diện Công ty CP Đầu tư N&T bức xúc cho biết.

Tại Thông cáo báo chí, Ngân hàng SCB cho biết, đã ra quyết định sa thải bà Phương Hồng Tươi, đồng thời có công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an để làm sáng tỏ việc bà này làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền, gây thiệt hại cho Công ty CP đầu tư N&T.

Trong công văn gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu của Bộ Công an, SCB cho biết Công ty CP đầu tư N&T có đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Như Nguyên đến SCB Nguyễn Kiệm để vay 630 tỉ đồng đầu tư dự án. Doanh nghiệp này làm việc với bà Phương Hồng Tươi - giám đốc SCB Nguyễn Kiệm…

Ngày 24-3-2021, do quá lâu không thấy được cấp tín dụng và nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, Công ty CP đầu tư N&T gửi đơn tố cáo bà Phương Hồng Tươi làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho công ty với số tiền gần 8 tỉ đồng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của vụ việc

Link gốc : http://kinhdoanhvabienmau.vn/kinh-doanh-phap-luat/ngan-hang-tmcp-sai-gon-scb-can-bo-ban-mat-niem-tin/144-305-7670.kdbm

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cán bộ bán mất niềm tin tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng