Hà Nội, Chủ nhật Ngày 26/09/2021

Lo ngại hàng không chậm huỷ chuyến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo 'nóng'

TDVN 07:22 09/07/2020

Do việc sửa chữa nâng cấp 2 đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài đã làm cho các chuyến bay bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không...

Chiều ngày 8/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, việc triển khai thực hiện dự án cải tạo tại 2 sân bay nêu trên sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác và chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát công tác điều phối slot, bố trí slot hợp lý nhằm đảm bảo hoạt động bình thường tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án cải tạo nâng cấp đường băng.

Sân bay Nội Bài.

Để đảm bảo được chất lượng dịch vụ cho hành khách tham gia bằng đường hàng không, "Cục Hàng không Việt Nam cần phân bổ đều slot trong tất cả khung giờ để tránh ùn tắc tại các cảng hàng không", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Ngành giao thông yêu cầu tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không địa phương lân cận Cảng HKQT Nội Bài (Cát Bi, Thanh Hóa,...) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh,...) nhằm giảm tải cho Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Về trách nhiệm của các đơn vị liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo Cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bán vé, chuẩn bị của các chuyến bay, tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không; xử lý nghiêm đối với các hãng hàng không không thực hiện hoặc thực hiện không đúng slot đã được cấp, nhất là hành vi bán vé không đúng slot được cấp rồi dồn, hủy chuyến bay làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, thông tin tới hành khách về chuyến bay, thời gian làm thủ tục,.. một cách đầy đủ và kịp thời; trong đó cũng khuyến khích các hành khách lựa chọn các chuyến bay đi/đến các sân bay lân cận của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất để góp phần giảm tải, tránh ùn tắc tại các cảng hàng không này.

"Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, duy tu và bảo dưỡng các đường cất hạ cánh đang khai thác khi thi công dự án cải tạo tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất để đảm bảo khai thác liên tục, không bị gián đoạn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Ngoài ra, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành bay tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, tăng cường phối hợp giữa đơn vị điều hành máy bay lăn và máy bay cất hạ cánh. Khắc phục ngay việc tàu bay xếp hàng chờ bay, bay lòng vòng chờ đáp xuống đường băng.

Phía các hãng hàng không Việt Nam có trách nhiệm xây dựng, điều hành lịch bay đảm bảo phù hợp với Slot đã được cấp tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất trong thời gian thi công dự án; thực hiện bán vé theo đúng slot đã được cấp, nghiêm cấm việc bán vé không đúng slot được cấp, nếu vi phạm sẽ bị thu hồi slot được cấp; không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan.

Cùng đó, các hãng cũng cần nghiên cứu về việc tăng tần suất các chuyến bay tại các cảng hàng không địa phương lân cận sân bay Nội Bài (Cát Bi, Thanh Hóa,...) và Tân Sơn Nhất (Cần Thơ, Cam Ranh... nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Cùng với đó, phải có giải pháp và phương án dự phòng về nhân sự, tàu bay khai thác nhằm giảm tình trạng chậm, hủy chuyến, nâng cao chất lượng dịch vụ, không được để hành khách chờ chuyến bay vì tàu bay về trễ; thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, điều lệ vận chuyển liên quan đến nghĩa vụ của người vận chuyển trong điều kiện chậm, hủy chuyến.

Theo Dân Việt

Link gốc : https://danviet.vn/lo-ngai-hang-khong-cham-huy-chuyen-bo-truong-nguyen-van-the-chi-dao-nong-20200708181158974.htm

Bạn đang đọc bài viết Lo ngại hàng không chậm huỷ chuyến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo 'nóng' tại chuyên mục Dịch vụ hàng không. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Dịch vụ hàng không