Hà Nội, Thứ Tư Ngày 22/09/2021

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số, “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”

Nguyễn Thuỷ/ DNVN 21:47 03/10/2020

Trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá”, sáng 01/10, tại Hà Nội, Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt

Sáng 1/10, các nền tảng công nghệ được ra mắt trong chương trình "Kết nối triệu trái tim" với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp cùng đại diện các đơn vị tham gia thực hiện Đề án. Chương trình nằm trong Đề án Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa được Thủ tướng phê duyệt từ 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực.

Tại chương trình này, thông qua nền tảng nhân đạo số (iNhandao.vn), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội (MB), Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động chiến dịch "Kết nối tương lai" (từ 1-10 đến 31-12-2020) nhằm quyên góp máy tính bảng và điện thoại thông minh cũ còn sử dụng được để giúp đỡ cho các học sinh miền núi 2 tỉnh Phú Thọ và Yên Bái. Hưởng ứng chiến dịch, MB trao tặng 50 máy tính bảng và điện thoại cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai tỉnh trên.

Cũng tại sự kiện, các đơn vị đã lần lượt ra mắt ba nền tảng mới. Cụ thể, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ DTT, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty cổ phần Bác sĩ bên bạn Doctor4u.vn ra mắt Bản đồ chung sống an toàn Covid (antoancovid.vn) gồm các tiện ích trên nền tảng bản đồ số Việt Nam (vmap.vn) để thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng, chống dịch của các cơ sở đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế.

Nền tảng giáo dục số - iGiaoduc.vn là sản phẩm hợp tác giữa Bộ GDĐT, Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác tài trợ, hỗ trợ với mục tiêu ban đầu là tạo ra một nền tảng kho học liệu số trực tuyến nhằm thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường.

Đồng thời giúp nâng cao năng lực số cho giáo viên về biên soạn, xây dựng và sử dụng học liệu số có hiệu quả. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung.

Đến nay, nền tảng đã hoàn thành phần mềm nền tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu trên địa chỉ igiaoduc.vn và cập nhật gần 5.000 bài giảng e-learning (do giáo viên xây dựng), hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình, hơn 36.000 câu hỏi trắc nghiệm, gần 200 đầu sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông.

Hệ thống cũng đã tích hợp tài khoản người dùng đặt theo mã định danh từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục. Hiện đã cấp tài khoản cho hơn 1 triệu giáo viên trên cả nước để tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác sử dụng. Được phát triển trên nền tảng mở, iGiaoduc khuyến khích cộng đồng, đặc biệt là các thầy, cô giáo và các em học sinh vào tham gia sử dụng và đóng góp nội dung và các tài liệu học tập lên hệ thống.

Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam - bktt.vn là bộ sách tổng hợp tri thức của Việt Nam và của thế giới do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu công nghệ FPT phối hợp triển khai trên nền tảng mã nguồn mở. Mục tiêu của bktt.vn là tạo ra môi trường mà tại đó các nhà khoa học của các tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo tham gia biên soạn các mục từ theo lĩnh vực chuyên môn sâu của mình trong bảng mục từ đã được xác lập.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trong suốt 2 năm qua, Bộ GDĐT đã hợp tác chặt chẽ với Ban điều hành Đề án xây dựng, phát triển nền tảng giáo dục số iGiaoduc.vn nhằm tạo ra một nền tảng thu thập và chia sẻ Kho học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường, đặc biệt phục vụ cho dạy - học trực tuyến.

Theo Bộ trưởng, kho học liệu số trực tuyến sẽ là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến của ngành giáo dục trong thời gian tới. Với những bài giảng e-learning sinh động, học sinh ở những khu vực còn khó khăn có thể được học những bài giảng trên Internet của thầy cô dạy giỏi ở thành thị, mang lại sự công bằng trong tiếp cận nội dung giáo dục có chất lượng của người học giữa các vùng miền.

Đối với nền tảng Bản đồ chung sống an toàn Covid - antoancovid.vn, Bộ trưởng cho rằng, đây là ứng dụng rất hữu ích, giúp công khai thông tin về các điều kiện đảm bảo an toàn chống dịch, từ đó tạo sự an tâm của phụ huynh, học sinh và xã hội về trường học an toàn trong dịch Covid.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các nhà trường, các cô thầy là hiệu trưởng tham gia tích cực trong việc khai báo các điều kiện đảm bảo an toàn cho phòng chống dịch Covid (bằng cách điền các thông tin theo chỉ dẫn của ngành y tế) lên ứng dụng AntoanCovid. Bộ GDĐTcũng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, phát động các nhà trường tham gia sử dụng ứng dụng AntoanCovid.

Nguyễn Thuỷ

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số, “Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá” tại chuyên mục Trường học, bệnh viện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Trường học, bệnh viện