Hà Nội, Thứ Tư Ngày 22/05/2024

Chính phủ chỉ đạo xóa giấy phép con hành doanh nghiệp, tạo sự thông thoáng

TDVN 22:15 25/08/2021

Các doanh nghiệp trong nước đang oằn mình vì đại dịch Covid-19, việc "đẻ thêm giấy phép con" tại các địa phương đang khiến việc lưu thông hàng hoá bị ngưng trệ.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo rất rõ ràng. Cụ thể, yêu cầu các địa phương trong khi phòng chống dịch không được “đẻ thêm giấy phép con”, cản trở lưu thông hàng hóa khiến cho doanh nghiệp gặp thêm nhiều khó khăn.

Trưa ngày 24/08, báo chí đưa tin hàng chục xe chở hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất… hướng từ TP.Hồ Chí Minh về TP Cần Thơ bị ùn ứ tại chốt kiểm soát do quy định “xe phải đăng ký trước" với Sở Công Thương TP Cần Thơ. Sau một thời gian ùn ứ trên Quốc lộ 1, xe chở hàng được cho phép vào điểm tập kết tại bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ để chờ giải quyết.

Tại thời điểm đó, các doanh nghiệp cho biết, đã đăng ký theo yêu cầu với Sở Công Thương TP Cần Thơ từ thứ 7 tuần trước nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Thậm chí, có những xe đã đăng ký luồng xanh, có mã QR, chạy đúng tuyến là đi Quốc lộ Nam Sông Hậu, (quá cảnh - không vào TP Cần Thơ) đến Hậu Giang cũng bị kẹt lại nửa ngày và được yêu cầu phải đăng ký với Sở Công Thương TP Cần Thơ hoặc phải đi vòng xuống TP Ngã Bảy, rất mất thời gian và chi phí.

Theo đó, nguyên nhân ùn ứ được đưa ra là bởi TP Cần Thơ có quy định từ ngày 23/8, tất cả các xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến Cần Thơ để giao nhận hàng hóa, đều phải đăng ký trước. Đồng thời tập trung giao nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa do thành phố quy định. Đối với trường hợp hàng hóa không xuống hàng sang xe thì phải đổi tài xế.

Tình trạng xe tải ùn ứ tại các cửa chốt chặn tại TP Cần Thơ do vướng quy định phải đăng ký trước mới được giao nhận hàng hóa.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, việc tăng cường các biện pháp kiểm soát đi lại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, việc siết chặt kiểm soát đi lại không có nghĩa là “đẻ thêm những giấy phép con” trái quy định của Trung ương, cản trở lưu thông hàng hóa.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP Cần Thơ cho biết, do số lượng đăng ký nhiều cho nên giải quyết không kịp đề nghị của doanh nghiệp. Đồng thời bày tỏ, quy định không cho tài xế từ nơi khác vào để đảm bảo cho thành phố “sạch”, hạn chế lây lan dịch bệnh nên doanh nghiệp cần chia sẻ.

Ngày 23/08, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1102/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc. Tại Điểm 9, mục II. Tổ chức thực hiện, Công điện nêu rõ, bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các bộ, ngành và các địa phương để xử lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu...

Tiếp theo đó, chiều ngày 24/08, Bộ Công Thương đã gửi văn bản hỏa tốc 5139/BTC-TTTN đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 để thống nhất thực hiện tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trong văn bản này, Bộ Công Thương nêu rõ, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu thiết yếu của người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại Công văn số 5366/VPCP-CN ngày 05/8/2021 về công tác phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp các bộ, ngành xây dựng hướng dẫn và tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt và an toàn phòng, chống dich Covid-19. Theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải, ngày 18/8/2021, Bộ Công Thương đã có văn bản góp ý đối với Dự thảo quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 gửi Bộ Giao thông vận tải.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Bộ Công Thương đã gửi công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm ban hành hướng dẫn quy định vận tải trong thời gian giãn cách do dịch Covid-19 để thống nhất thực hiện tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Hướng dẫn khi ban hành cần quy định rõ ràng, cụ thể các điều kiện, nhất là điều kiện để đi qua các chốt kiểm soát đối với hai trường hợp đã được cấp mã QR code và chưa được cấp mã QR code. Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải hợp nhất các văn bản hướng dẫn trước đây để các địa phương và các doanh nghiệp dễ thực hiện.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Bên cạnh đó, ban hành những văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch theo đúng quy định. Đồng thời, các địa phương, không vì lợi ích riêng của mình, thuận việc cho mình, ban hành các quy định, đẩy cái khó cho người dân, doanh nghiệp.

Theo VietQ

Link gốc : https://vietq.vn/chinh-phu-chi-dao-xoa-giay-phep-con-hanh-doanh-nghiep-tao-su-thong-thoang-d190425.html

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ chỉ đạo xóa giấy phép con hành doanh nghiệp, tạo sự thông thoáng tại chuyên mục Nhà nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà nước