Hà Nội, Thứ Năm Ngày 29/07/2021

Lâm Đồng: Sau Hoàn Cầu, đến lượt Đầu tư Hàn Việt bị thu hồi đất dự án

TDVN 11:51 21/06/2021

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt thuê do Đầu tư Hàn Việt vi phạm pháp luật đất đai.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ký quyết định thu hồi toàn bộ diện tích 268 ha đất tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã cho Công ty TNHH Đầu tư Hàn Việt (Công ty Hàn Việt) thuê do Đầu tư Hàn Việt vi phạm pháp luật về đất đai, để đất được nhà nước cho thuê bị lấn chiếm, chậm đưa đất vào sử dụng quá 24 tháng theo quy định tại của Luật Đất đai năm 2013 và đã được xác định hành vi vi phạm theo kết luận thanh tra ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ và kết luận ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Được biết, Dự án Đầu tư Sân golf và Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt của Công ty Hàn Việt được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007 với diện tích 268 ha tại các tiểu khu 267C và 278A xã Hiệp An, huyện Đức Trọng.

Tuy nhiên suốt thời gian qua, ngoài việc khai thác gỗ, doanh nghiệp trên không triển khai bất kỳ hạng mục nào theo giấy chứng nhận đầu tư. Chủ đầu tư cũng không có phương án phòng cháy, chữa cháy rừng; không bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng dẫn đến hậu quả hàng trăm cây thông có đường kính từ 20 - 50 cm bị lâm tặc cưa hạ, cả chục ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm,… gây thiệt hại nghiêm trọng về tài nguyên rừng.

Tại Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án trên địa bàn có vi phạm trong đó rà soát, chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định đối với dự án Sân golf và Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt do không thực hiện nghĩa vụ tài chính về bồi thường tài nguyên rừng, không triển khai đầu tư.

Theo đó, tháng 1/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án Sân golf và Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt của Công ty Hàn Việt.

Hàng loạt rừng của các dự án cho thuê đất rừng bị tàn phá.

Trước đó hồi đầu tháng 1/2021, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin về thực trạng quản lý rừng theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 8822/BNN-TCLN ngày 16/12/2020. Kết quả kiểm tra cho thấy thực trạng các doanh nghiệp thuê đất rừng để triển khai dự án có để xảy ra sai phạm, khiến cơ quan quản lý nhà nước đã phải thu hồi hàng loạt dự án.

Cụ thể, theo báo cáo số 508/BC-SNN ngày 31/12/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 329 dự án do 314 doanh nghiệp, hộ gia đình được giao, thuê đất lâm nghiệp để đầu tư triển khai dự án trên đất rừng.

Tổng diện tích đất được các tổ chức, cá nhân trên sử dụng là 52.956 ha. Tuy nhiên, tại nhiều dự án đã xảy ra tình trạng các chủ đầu tư các dự án trên không triển khai; triển khai chậm tiến độ; không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý bảo vệ diện tích rừng được thuê; để rừng bị lấn chiếm trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn. Một số đơn vị khác thì tự nguyện trả lại dự án.

Trước tình trạng trên, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức thu hồi 194 dự án với diện tích đất lâm nghiệp 29.676 ha. Trong số đó, có 159 ha với diện tích 25.467 ha phải thu hồi toàn bộ; 35 dự án với diện tích 4.209 ha thu hồi 1 phần.

Trước đó nữa, Dự án Khu du lịch và Nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư cũng đã ghi nhận nhiều sai phạm sau thanh tra.

Theo Kinh tế chứng khoán

Link gốc : https://kinhtechungkhoan.vn/lam-dong-sau-hoan-cau-den-luot-dau-tu-han-viet-bi-thu-hoi-dat-du-an-96268.html

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Sau Hoàn Cầu, đến lượt Đầu tư Hàn Việt bị thu hồi đất dự án tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp luật