Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2024

Chủ kem Tràng Tiền bị cưỡng chế kê biên khối tài sản gần 150 tỷ đồng

Người đưa tin 10:57 21/07/2021

Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình thu hồi quyết định cưỡng chế kê biên gần 4 triệu cổ phiếu OCH thay vào đó phong tỏa 21 triệu cổ phiếu OCH chưa lưu ký.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương - Ocean Group (OGC) vừa có công bố thông tin về việc nhận được quyết định thu hồi quyết định cưỡng chế kê biên và xử lý tài sản 4 triệu cổ phiếu OCH của Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội.

Cụ thể, trước đó, Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình, Hà Nội quyết định cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản đối với gần 4 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương do Ocean Group nắm giữ. Số cổ phiếu này được giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) và đang lưu ký tại CTCP Chứng khoán Everest.

Tuy nhiên, quyết định này đã phải thu hồi vì số lượng cổ phiếu trong quyết định cưỡng chế kê biên đã được cầm cố tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB).

Thay vào đó, Chi cục thi hành án dân sự quận Ba Đình quyết định kê biên, xử lý tài sản đối với hơn 21 triệu cổ phiếu OCH chưa lưu ký. Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam không được chuyển dịch, sang nhượng các tài sản đã nêu đến khi thi hành án xong hoặc có quyết định của cơ quan thi hành án dân sự quận Ba Đình.

Kem Tràng Tiền thuộc sở hữu của CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) - thành viên của Ocean Group.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu OCH đang được giao dịch với giá 7.100 đồng/cổ phiếu (tại phiên ngày 19/7), tương đương, hơn 21 triệu cổ phiếu OCH do Ocean Group nắm giữ bị kê biên có giá trị khoảng 149 tỷ đồng.

CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (HNX: OCH) là doanh nghiệp có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản du lịch, kinh doanh quản lý khách sạn, nhà hàng và các dịch vụ liên quan.

Công ty này một thời gắn liền với tên tuổi của ông Hà Văn Thắm trước khi ông này bị khởi tố. OCH chính là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TP.HCM và hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội.

Ngoài việc sở hữu loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại bánh và kem có tiếng, OCH còn là chủ của những lô đất vàng tại vị trí đắc địa. Các resort, khách sạn lớn thuộc sở hữu của OCH bao gồm: Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang...

Hiện, Ocean Group đang là cổ đông lớn nhất và là công ty mẹ nắm 119,7 triệu cổ phiếu OCH, tương đương 59,85% vốn doanh nghiệp.

Hiện, Ocean Group đang nắm giữ tỷ lệ vốn góp là 59,85% tại OCH. Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2020 của Ocean Group, tại ngày 31/12/2020, công ty đã sử dụng cổ phiếu OCH đang nắm giữ đi cầm cố tại các đơn vị.

Ocean Group đem cổ phiếu OCH đi cầm cố.

Trong đó, có 4 triệu cổ phiếu OCH bị cưỡng chế kê biên đang cầm cố tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân.

Báo cáo cũng ghi rõ rằng trước đây, Ocean Group dùng 32 triệu cổ phiếu OCH nắm giữ để đảm bảo hợp đồng vay ngắn hạn từ Ngân hàng TMCP Quốc dân nhằm thực hiện dự án Khu đô thị số 1 thuộc Khu đô thị mới phía nam Thành phố Bắc Giang.

Năm 2017, Ocean Group và Ngân hàng Quốc dân thống nhất về mặt chủ trương dùng một số tài sản để hoàn trả một phần khoản nợ, gồm 22,5 triệu cổ phiếu đầu tư vào CTCP Chứng khoán Đại Dương (OCS) và tài sản hoặc nguồn thu từ chuyển nhượng 984.100 cổ phiếu CTCP Máy tính và Truyền thông Việt Nam.

Năm 2018, Ocean Group hoàn thành chuyển nhượng 22,5 triệu cổ phiếu OCS với giá trị 292,5 tỷ đồng. Ngân hàng Quốc dân sau đó đã giải tỏa 14,1 triệu cổ phiếu OCH của Ocean Group thế chấp tại đây.

Đến năm 2019, tập đoàn này hoàn thành chuyển nhượng 984.100 cổ phiếu đầu tư vào Công ty Máy tính và Truyền thông Việt Nam với giá 49,2 tỷ đồng và dùng nguồn tiền này để thanh toán khoản vay tại Ngân hàng Quốc dân. Ngân hàng sau đó giải chấp thêm 2,9 triệu cổ phiếu OCH.

Cuối năm 2019, Ocean Group cho biết đã thanh toán phần nợ gốc vay còn lại cho Ngân hàng Quốc dân, số lượng cổ phiếu OCH còn cầm cố tại ngân hàng này là 15 triệu đơn vị.

Đến đầu năm 2020, tập đoàn đã hoàn thành thủ tục giải chấp thêm hơn 11 triệu cổ phiếu OCH tại ngân hàng này.

Kết quả, Ocean Group còn gần 4 triệu cổ phiếu OCH được thế chấp tại Ngân hàng Quốc dân là tài sản đảm bảo cho khoản nợ lãi 37,4 tỷ đồng.

Trong quý I/2021, Ocean Group ghi nhận doanh thu thuần gần 102 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ. Trong khi đó, Ocean Group ghi nhận lỗ ròng gần 10 tỷ đồng, trái ngược với khoản lãi 134 tỷ đồng của cùng kỳ. Đây cũng là khoản lỗ ròng đầu tiên kể từ quý II/2019.

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/chu-kem-trang-tien-bi-cuong-che-ke-bien-khoi-tai-san-gan-150-ty-dong-a521495.html

Bạn đang đọc bài viết Chủ kem Tràng Tiền bị cưỡng chế kê biên khối tài sản gần 150 tỷ đồng tại chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tập đoàn, cổ phần, tư nhân