Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/07/2024

Cư dân dự án Ecolife Capitol “tố” chủ đầu tư vi phạm cam kết

AN NINH THỦ ĐÔ 07:02 12/11/2020

Lắp cục nóng trong tòa nhà chung cư, khối sàn thương mại chuyển đổi thành văn phòng và chưa đạt nghiệm thu PCCC nhưng đã đưa vào sử dụng"... đó là những gì hàng trăm cư dân ở dự án Ecolife Capitol

Cuộc sống đảo lộn vì giàn cục nóng điều hòa

Những ngày qua, hàng loạt người dân ở dự án Ecolife Capitol (số 58 đường Tố Hữu, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô đã “tố” chủ đầu tư vi phạm nhiều cam kết khiến môi trường sống của người dân gặp ô nhiễm và bất cập.

Theo đó, các cư dân ở dự án này “tố” chủ đầu tư lắp cục nóng điều hoà trong tòa nhà chung cư gây "ô nhiễm" môi trường sống.

"Ban quản trị và cư dân đã nhiều lần yêu cầu Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô làm việc để giải quyết những vấn đề trên. Thế nhưng, qua các buổi họp, Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô chỉ ghi nhận sự việc và chưa có động thái khắc phục”- đại diện Ban quản trị tòa nhà Ecolife Capitol phản ánh.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cố ý sử dụng sai mục đích khối Trung tâm thương mại, chuyển đổi thành văn phòng cho thuê, trục lợi từ việc cho các thành phần bên ngoài thuê chỗ gửi xe dưới tầng, làm cư dân thiếu chỗ để xe.

Do những bức xúc trên, sáng 2/11, hàng trăm cư dân chung cư đã tập trung căng băng rôn, yêu cầu trả lại những quyền lợi mà họ cho rằng đáng ra được hưởng.

Trả lời về việc này, chủ đầu tư dự án Ecolife Capitol, Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô (Capital House) đã "chuyển" trách nhiệm sang một đơn vị quản lý khác với lý do: Chủ đầu tư đã bán phần diện tích thương mại cho các chủ sở hữu khác khai thác và quản lý.

Do tỷ lệ lấp đầy khối Trung tâm Thương mại rất thấp, khách thuê hiện đang thua lỗ, đề nghị chuyển sang làm văn phòng để tiết kiệm chi phí, văn bản nêu.

Còn về việc lắp cục nóng điều hòa trong tòa nhà chung cư, Capital House cho rằng, trong quá trình vận hành, cư dân có đề nghị điều chỉnh. Chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà đã có nhiều buổi làm việc cùng cơ quan Nhà nước để trao đổi và tìm phương án khả thi theo kiến nghị của cư dân. Sau đó, chủ đầu tư đã điều chỉnh theo ý kiến thống nhất với cư dân.

Tuy nhiên, Capital House không đưa ra được các bằng chứng, chứng minh về việc này.

Ghi nhận tại dự án cho thấy, chung cư Ecolife Capitol có 3 toà nhà A1, A2, A3, mỗi toà có 35 tầng. Tại khoảng trống giữa toà A1 và A3, chủ đầu tư lắp đặt hệ thống điều hoà "khủng" để phục vụ khối văn phòng và trung tâm thương mại. Trong quá trình hoạt động, những cục nóng phả ra hơi nóng gây tình trạng ngột ngạt cho các căn hộ.

Chưa đạt nghiệm thu PCCC khối thương mại

Liên quan đến công tác nghiệm thu phòng cháy , theo biên bản kiểm tra về phòng, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của CAQ Nam Từ Liêm vào đầu tháng 11 đã chỉ ra hàng loạt những bất cập còn tồn tại tại dự án này.

"Ngày 29/10/2020, chủ đầu tư phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH - CATP Hà Nội và CAQ Nam Từ Liêm tổ chức tiến hành nghiệm thu 5 tầng khối đế và tầng 1,2,4,5,6,7,8,9,10,12A,14,15 toà tháp A3, tuy nhiên kết quả không đạt nhưng chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng", biên bản nêu rõ.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho cơ sở trong quá trình hoạt động và thực hiện Luật PCCC, đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện, dừng toàn bộ hoạt động và tiến hành nghiệm thu bổ sung đối với 5 tầng khối đế tháp A1,A2 và 12 tầng tháp A3. Các tầng trên chỉ được phép hoạt động khi đã được nghiệm thu PCCC theo quy định;

Yêu cầu làm ngay hồ sơ quản lý theo dõi công tác PCCC, Tổ chức lập phương án thực tập PCCC ít nhất 1 năm/lần; Không bố trí phương tiện (ô tô, xe máy), cây cảnh trên vỉa hè đường giao thông nội bộ trong cơ sở và đường giao thông...; sửa chữa, thay thế các đèn chiếu sáng sự cố và đèn exit chỉ dẫn thoát nạn không đảm bảo hoạt động, văn bản nêu.

Link gốc : https://anninhthudo.vn/cu-dan-du-an-ecolife-capitol-to-chu-dau-tu-vi-pham-cam-ket-post449644.antd

Bạn đang đọc bài viết Cư dân dự án Ecolife Capitol “tố” chủ đầu tư vi phạm cam kết tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản