Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Hà Nội: Chung cư Goldmark City phủ kín băng rôn phản đối chủ đầu tư

TỔ QUỐC 10:17 04/03/2022

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay cư dân chung cư Goldmark City (đường Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm) đã treo băng rôn phủ kín các tòa nhà để phản đối chủ đầu tư "lừa dối khách hàng".

Trao đổi với chúng tôi, đại diện các cư dân cho hay, đã có hàng nghìn chữ ký của người mua nhà tại dự án này, nội dung khiếu nại quyết định 5155 của UBND TP Hà Nội và tố cáo chủ đầu tư lừa đảo, gây thiệt hại cho khách hàng.

Đây là động thái quyết liệt của các cư dân vì chủ đầu tư đang bắt đầu tiến hành khởi động lại dựa theo kế hoạch và quyết định nêu trên.

Cũng theo ghi nhận, tại khu C hiện trạng đang là phần thô đến tầng 5 đang được hàng chục công nhân tổ chức lắp giàn ráo, những thiết bị hiện đại phục vụ cho việc thi công công trình cũng đang được dựng lên cùng các tấm biển cỡ lớn.

Nội dung cư dân phản đối chủ đầu tư

Nội dung cư dân phản đối chủ đầu tư

Trên các tòa nhà

Trên các tòa nhà

Chủ đầu tư tự ý báo cáo sai sự thật?

Theo đại diện BQT, những sai phạm về tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung vẫn chưa được CĐT khắc phục xong. Nhưng Công ty Việt Hân lại báo cáo sai sự thật rằng đã khắc phục với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để xin thay đổi chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Khu C (Văn phòng-Dịch vụ-Công cộng) và được làm căn cứ để TP Hà Nội ra Quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư cho phép tiến độ dự án kéo dài thời gian hoàn thành đến quý IV/2023.

Trong văn bản đó của Công ty Việt Hân ghi: Đội quản lý trật tự Xây dựng đô thị quận Bắc Từ Liêm có Văn bản số 40/2021 ngày 27/1/2021 xác nhận nội dung Công ty Việt Hân đã nghiêm túc thực hiện các nội dung tại quyết định số 5789 của UBND TP Hà Nội.

"Họ mới thực hiện một việc duy nhất là nộp số tiền vi phạm hành chính 275 triệu đồng, các hạng mục khác chưa hề thực hiện. Thế nhưng, họ tự báo cáo đã hoàn thành nghĩa vụ như nói ở trên", đại diện BQT bày tỏ sự bức xúc.

Bên cạnh đó, đại diện BQT cũng cho biết đã có đơn thư phản ánh đến các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ một số điểm "mập mờ" liên quan dự án Khu C.

Khu C được xây dựng tại vị trí tiếp giáp khuôn viên Nghĩa trang Mai Dịch. Theo đại diện BQT, dự án này được cho là có quy mô lên tới 40 tầng. Điều này trái với thông tin được Chủ đầu tư quảng bá tới người dân khi tìm mua nhà tại Goldmark City, rằng chỉ xây trung tâm thương mại đến 5 tầng. Điều này gây bức xúc lớn cho hàng nghìn hộ dân tại đây.

Bị thanh tra xử phạt vẫn ngang nhiên tồn tại

Trước đó, từ cuối năm 2020, chủ đầu tư đã liên tục bị cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lập biên bản vi phạm hành chính về quản lý sử dụng nhà chung cư.

Đáng chú ý, ngày 31/12/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định xử phạt vì hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung tại tòa R1, R4.

Cụ thể, tại tòa nhà R1 (Khu A) khu vực sân chơi, sinh hoạt cộng đồng bị cải tạo, sử dụng cho thuê thương mại, chuyển đổi khu sinh hoạt chung tại tầng 1 thành siêu thị và cửa hàng, diện tích 550 m2. Tại sảnh B tòa R4, phòng sinh hoạt cộng đồng tầng 1 cũng bị chuyển đổi thành cửa hàng và cho ngân hàng thuê diện tích 525 m2...

Các lỗi vi phạm trên đã bị TP Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng và yêu cầu Công ty Việt Hân phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu, công năng sử dụng theo thiết kế kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định.

Quyết định 5789 còn nêu rõ, nếu quá thời hạn mà Công ty Việt Hân không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Quyết định cũng được giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức thực hiện.

Đại diện BQT các tòa nhà cho biết thêm, cơ quan chức năng đã ra Quyết định xử phạt nhưng Công ty Việt Hân chỉ thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính 275 triệu đồng. Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiếp tục kiểm tra và có Kết luận thanh tra số 45 ngày 11/5/2021, cũng ghi nhận nhiều sai phạm trong việc quản lý nhà chung cư của Công ty Việt Hân.

Đáng chú ý là những sai phạm được nêu tại Quyết định xử phạt số 5789 vẫn tiếp diễn sau khi đoàn thanh tra của bộ đến kiểm tra.

Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ ra sai phạm: tại tầng 3 tòa R4 mở thêm 1 cửa không đúng theo thiết kế được duyệt; chuyển đổi phòng Sauna thành phòng sinh hoạt cộng đồng và chuyển phòng Kho nhân viên thành phòng làm việc của Ban quản trị - không đúng theo thiết kế được duyệt.

Tòa R2, tại tầng 1, chuyển mục đích từ văn phòng làm việc thành dịch vụ thương mại. Còn với tòa S2, cũng ở tầng 1, phần sở hữu chung là sân chơi với diện tích 480 m2 đã bị chuyển đổi công năng, sử dụng sang làm dịch vụ thương mại để thu lời bất chính.

Người dân treo băng rôn

Người dân treo băng rôn

Tại các vườn hoa

Tại các vườn hoa

Trên ban công

Trên ban công

Hà Nội: Khách hàng treo băng rôn phủ kín chung cư Goldmark City phản đối chủ đầu tư - Ảnh 10.
Chủ đầu tư bắt đầu khởi động

Chủ đầu tư bắt đầu khởi động

Dự án Khu nhà ở, văn phòng, dịch vụ Goldmark City được hoàn thiện đưa vào sử dụng hai Khu A và B từ các năm 2017 và 2019 với 9 tòa nhà chung cư cao 40 tầng, hiện có gần 20 nghìn người sinh sống.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân).

Link gốc : http://nhipsongviet.toquoc.vn/ha-noi-chung-cu-goldmark-city-phu-kin-bang-ron-phan-doi-chu-dau-tu-22202228282650750.htm

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Chung cư Goldmark City phủ kín băng rôn phản đối chủ đầu tư tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản