Hà Nội, Thứ Năm Ngày 20/06/2024
Sau quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang, trong đó có việc phá vỡ quy hoạch, biến đất công viên thành đất kinh doanh, thương mại dịch vụ và xây dựng sân tập golf. Theo đó, TTCP kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Gây thất thu ngân sách

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra về Dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư Công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang. Qua thanh tra phát hiện, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan), không phù hợp với hoạch chi tiết năm 2011 của Công viên Hoàng Hoa Thám, nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch. TTCP xác định việc làm này vi phạm Điều 45 Luật Xây dựng 2014.

Ngoài ra, TTCP còn phát hiện, UBND tỉnh Bắc Giang đã ra văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải - Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu Công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Không chỉ vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang còn chấp thuận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời hạn hoạt động dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn. Đến khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp có thay đổi về quy mô so với ban đầu nhưng ông Nguyễn Hữu Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án, vi phạm Điều 61 Luật Xây dựng 2014.

Sân tập golf tại Công viên Hoàng Hoa Thám (Bắc Giang)

Cơ quan thanh tra khẳng định, UBND thành phố Bắc Giang và Sở Xây dựng Bắc Giang quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép theo quy định; chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải triển khai thực hiện xây dựng các hạng mục không đúng quy định về điều kiện cấp phép xây dựng (dự án chưa hoàn thành thủ tục thiết kế xây dựng) và nội dung cấp phép. Cấp giấy phép xây dựng cho thời hạn cho Nhà câu lạc bộ khi không đủ điều kiện; Sở Xây dựng Bắc Giang không kiểm tra, nghiệm thu hoàn thành công trình theo quy định...

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi Dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý. “Riêng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn đất công viên làm sân golf và việc làm thất thoát số tiền hơn 5,8 tỷ đồng (đã thanh toán cho một số nhà thầu) thì phải có hình thức xử lý theo đúng quy định. Quá thời hạn 3 tháng mà các tập thể, cá nhân có liên quan không khắc phục hậu quả thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý theo quy định pháp luật” - TTCP nêu kiến nghị.

“Nắn” quy hoạch công viên nhường đất cho doanh nghiệp

Ngoài vi phạm tại dự án sân tập golf, TTCP còn chỉ rõ những tồn tại trong việc quy hoạch dự án công viên Hoàng Hoa Thám. Điển hình là việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết năm 2009 đã bổ sung thêm khu ẩm thực nằm trong công viên để phù hợp với Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lan năm 2008, nhưng không phù hợp với chức năng chính của công viên văn hoá thể thao, giải trí của người dân.

Đến năm 2011, thành phố Bắc Giang tiếp tục điều chỉnh quy hoạch dự án công viên này theo hướng thu hẹp diện tích công viên và chuyển 4,08 ha đất vui chơi tổng hợp thuộc công viên sang đất kinh doanh thương mại dịch vụ ngoài công viên để phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho 3 doanh nghiệp năm 2008, ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư công viên ban đầu được duyệt, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

“Khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết, UBND thành phố Bắc Giang không thực hiện lấy ý kiến các cơ quan và cộng đồng dân cư, công bố quy hoạch chi tiết, vi phạm Luật Xây dựng. Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh, UBND thành phố Bắc Giang và Sở Xây dựng” - TTCP xác định.

Theo đó, TTCP đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám.

Theo Tiền phong

Link gốc : https://www.tienphong.vn/phap-luat/de-nghi-cong-an-dieu-tra-vu-bien-dat-cong-vien-thanh-san-tap-golf-1692479.tpo

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị công an điều tra vụ 'biến' đất công viên thành sân tập golf tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản