Hà Nội, Thứ Hai Ngày 27/09/2021

Kiến nghị công an vào cuộc vụ giao sai 71 lô đất ở Lâm Đồng

TDVN 08:38 27/04/2020

Cơ quan chức năng vừa thanh tra phát hiện ông Nguyễn Quốc Bắc, nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản

Nhiều lô đất được giao trái quy định tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng)

Dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất thanh tra việc giao đất trên địa bàn TP Bảo Lộc, qua đó phát hiện nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc (về hưu tháng 8/2019), có nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư và đất ở không thông qua đấu giá liên quan đến một loạt dự án như dự án hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, khu công nghiệp Lộc Sơn...

Kết quả thanh tra cho thấy, trong 25 trường hợp được giao đất ở tái định cư, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí tái định cư. Mặt khác, qua thanh tra 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, trong quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất tái định cư, giao đất không thông qua hình thức đấu giá, Phòng TN&MT huyện Bảo Lộc đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất và đã có ý kiến cụ thể trong tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND thành phố nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 đến 12/2017). Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng - phát triển quỹ đất, thanh tra xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Ông Thân không trình phương án bố trí tái định cư cho Phòng TN&MT Bảo Lộc thẩm định; mặt khác, tuy không có chức năng tham mưu giao đất nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng quy định. Bởi thế, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận ông Thân không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, có dấu hiệu lạm quyền.

Phòng TN&MT cũng liên đới trách nhiệm

Về phía Phòng TN&MT Bảo Lộc, mặc dù phát hiện Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của phòng, nhưng không báo cáo cho cấp trên của người ra quyết định là không thực hiện đúng khoản 5, Điều 9 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008. Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Phòng TN&MT Bảo Lộc phải chịu một phần trách nhiệm đối với các sai phạm trên.

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến công tác giao đất tái định cư và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá của các ông Nguyễn Quốc Bắc và Hoàng Văn Thân sang cơ quan công an để điều tra làm rõ vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất tái định cư, giao đất không thông qua hình thức đấu giá, Phòng TN&MT TP Bảo Lộc đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất và đã có ý kiến cụ thể trong tờ trình báo cáo Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc nhưng ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc lúc bấy giờ vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12/2015 đến 12/2017).

Theo Tiền Phong

Link gốc : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/kien-nghi-cong-an-vao-cuoc-vu-giao-sai-71-lo-dat-o-lam-dong-1649076.tpo

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị công an vào cuộc vụ giao sai 71 lô đất ở Lâm Đồng tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản