Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 24/05/2024

Thanh lọc thị trường bất động sản từ ‘bão’ Covid-19

TDVN 21:50 24/04/2020

Đại dịch Covid-19 là dịp để thị trường bất động sản thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém. Đồng thời doanh nghiệp có thể dành thời gian này để xem xét lại hoạt động kinh doanh

Theo dữ liệu trong 3 tháng đầu năm 2020 được trang Batdongsan.com.vn công bố mới đây, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản (BĐS) giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý 4/2019. Đây là mức quan tâm BĐS thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, trong đó thị trường BĐS miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019. Đối với BĐS bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý 4/2019; với BĐS cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý 4/2019.

Tác động mạnh từ Covid-19

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho rằng: Dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường BĐS tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng doanh nghiệp kinh doanh BĐS (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng. Số lượng dự án BĐS mở bán mới cũng tương đối ít trong quý này, Batdongsan.com.vn ghi nhận trong quý I/2020 toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam.

Số lượng doanh nghiệp BĐS giảm mạnh do tác động mạnh từ dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn được thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới, có đến 97% trong số đó cho biết số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này, 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm, tuy nhiên, 64% trong số người được khảo sát tin tưởng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.

Tuy nhiên, cũng theo ông Quốc Anh, điều đáng lưu ý trong các loại hình BĐS, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, BĐS nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.

Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. Đối với TP.HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21-25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân.

Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động khi mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%. Từ đó cho thấy, trong các đợt khủng hoảng trước đây và hiện nay, sản phẩm đất nền, chung cư hướng tới nhu cầu thực để ở và đầu tư trong dài hạn với chất lượng tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý luôn duy trì được nhu cầu và vẫn có giao dịch.

Cơ hội thanh lọc thị trường bất động sản

Đại dịch Covid-19 là cơ hội để thanh lọc thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

Đánh giá về những khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng đây chỉ là khó khăn ngắn hạn và là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém. Các doanh nghiệp có thể dành thời gian này để xem xét lại hoạt động kinh doanh, tập trung cho các dự án khả thi và chứng minh hiệu quả; tập trung vào các vấn đề về nhân sự và đào tạo để tạo đà cho thời gian tiếp theo, khi thị trường phục hồi.

Dự báo thị trường BĐS Việt Nam 2020, ông Quốc Anh cho biết: Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của Covid-19, nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn. Tuy nhiên, theo phân tích và nhận định của Batdongsan.com.vn cũng như một số chuyên gia, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý II/2020, thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại vào quý IV/2020 và các dự án BĐS, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, đặc biệt là không gian sống xanh, thân thiện môi trường và với giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận.

Theo VietQ

Link gốc : http://vietq.vn/co-hoi-thanh-loc-thi-truong-bat-dong-san-tu-bao-covid-19-d173056.html

Bạn đang đọc bài viết Thanh lọc thị trường bất động sản từ ‘bão’ Covid-19 tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản