Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 21/06/2024

Long An: Rovaland đang 'trục lợi' chính sách tại KDC Rồng Vàng?

TDVN 20:24 09/07/2021

Dự án KDC Rồng Vàng được phê duyệt là khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp tại xã Mỹ Hạnh Bắc nhưng Rovaland lại đem bán thương mại cho khách hàng.

Chào bán thương mại

Như chúng tôi đã thông tin về dự án KDC Rồng Vàng tọa lạc tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, Long An do Công ty TNHH MTV Bất động sản Rồng Vàng Long An (Công ty Rồng Vàng Long An) làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án này đã và đang được giới thiệu, chào bán rầm rộ trên một số website và trang mạng xã hội.

Theo giới thiệu, dự án KDC Rồng Vàng có tổng diện tích khoảng 7,89 ha, với tổng số 443 nền có diện tích từ khoảng 74m2 đến 134m2 và mật độ xây dựng 80-90%. Cùng với đó, dự án này cũng được đánh giá có khả năng sinh lời cao khi nằm trong quy hoạch lớn của khu công nghiệp. Đây là khu vực tiềm năng kinh tế, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nhanh chóng đến trung tâm Sài Gòn, nơi đây được lựa chọn làm địa điểm kinh doanh chứ không chỉ riêng để ở.

Để tìm hiểu cụ thể, trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất đầu tư, PV đã được một nhân viên kinh doanh tên H giới thiệu, tư vấn về dự án KDC Rồng Vàng. Theo H cho biết, dự án hiện đang được chào bán với mức giá từ 10 - 14 triệu đồng/m2. Đồng thời, khi mua đất nền tại dự án thì khách hàng sẽ phải đặt cọc trước khoảng 50 triệu đồng. Sau đó 7 ngày, khách hàng sẽ phải thanh toán đủ 35% giá trị lô đất là khoảng 347 triệu đồng. Phần còn lại, khách hàng sẽ được thanh toán theo tiến độ trong 24 tháng.

Khu đất được giới thiệu là dự án KDC Rồng Vàng vẫn chưa có dấu hiệu thi công cơ sở hạ tầng

Bên cạnh đó, để khuyến khích khách hàng xuống tiền càng nhiều càng tốt, công ty Rồng Vàng Long An cũng có thêm 2 phương thức thanh toán khác với những chính sách ưu đãi. Cụ thể, khách hàng cũng có thể tùy chọn thanh toán ở mức 50% hoặc 95% giá trị hợp đồng để hưởng mức chiết khấu ưu đãi 2% hoặc 8%.

Để thêm phần tin tưởng, H cũng cung cấp cho PV xem thông báo chính sách bán hàng tháng 5/2021 và bảng giá chính thức giai đoạn 1 – khu 2 của dự án có đóng dấu của công ty Rồng Vàng Long An.

Tuy nhiên, khi PV tiến hành khảo sát thực tế thì bên trong dự án chỉ có một con đường chính giữa được trải đá vội, hai bên đường có hai hàng cây. Trong khuôn viên dự án có một số ống cống, một số miếng bê tông tạm bợ được tập kết xung quanh nhưng toàn bộ gần như đã được cỏ dại mọc lên để che phủ. Đồng thời, trên khu đất cũng không hề có nhân công, máy móc thiết bị để thực hiện việc thi công cho dự án.

Ngoài ra, nhân viên này còn đưa cho PV xem một số thủ tục pháp lý được công ty Rồng Vàng Long An thực hiện cho dự án bao gồm: Quyết định chủ trương đầu tư số 24121/QĐ-UBND được UBND tỉnh Long An ban hành ngày 10/07/2019; Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 số 3079/QĐ-UBND được UBND huyện Đức Hòa ban hành ngày 17/03/2020; Thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở dự án số 487/SXD-QLXD do Sở Xây dựng tỉnh Long An ban hành ngày 04/02/2021. Tất cả những thủ tục pháp lý này được ban hành để cho phép công ty Rồng Vàng Long An thực hiện dự án Khu dân cư dành cho người có thu nhập thấp tại xã Mỹ Hạnh Bắc(?).

Rovaland đang “trục lợi”?

Khi xem những thủ tục pháp lý này, PV không đã khỏi thắc mắc cho việc tại sao dự án này được phê duyệt là dự án KDC dành cho người thu nhập thấp nhưng lại được đưa bán thương mại cho tất cả mọi đối tượng khách hàng? Giải đáp cho những thắc mắc của PV, H cho biết: “Lúc trước chủ đầu tư làm giấy tờ pháp lý như vậy chứ đây là đất ở thương mại. Chủ đầu tư đang điều chỉnh lại thông tin dành cho người thu nhập thấp sang đất ở thương mại anh à”.

Tìm hiểu thêm về giá đất tại khu vực xung quanh, PV được biết, mức giá bán được chào chỉ rơi vào tầm khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/m2. Tức là vẫn rẻ hơn rất nhiều so với mức giá từ 10 – 14 triệu đồng/m2 tại dự án KDC Rồng Vàng. Xét về mức giá bán tại khu vực thì rõ ràng, dự án KDC Rồng Vàng cũng không phải dành cho người có thu nhập thấp.

Các thủ tục pháp lý được duyệt là KDC dành cho người thu nhập thấp nhưng được bán thương mại

Vậy thì, việc chào bán với giá “nhà giàu” của công ty Rồng Vàng Long An tại dự án KDC Rồng Vàng là như thế nào? Phải chăng dự án đang xin chuyển đổi mục đích như lời của nhân viên H nói hay chủ đầu tư đang lợi dụng ưu đãi về chính sách của cơ quan Nhà nước để “trục lợi”?

Nếu trong trường hợp chủ đầu tư đang xin điều chỉnh mục đích của dự án thì có thể thấy, việc chào bán và thu tiền của khách hàng tại dự án KDC Rồng Vàng của công ty Rồng Vàng Long An là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Khi mà dự án KDC Rồng Vàng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sang nhà ở thương mại.

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật, để chuyển mục đích của dự án từ KDC danh cho người có thu nhập thấp sang KDC thương mại thì việc đầu tiên chủ đầu tư phải xin điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án. Sau khi được phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, chủ đầu tư mới tiến hành các bước tiếp theo để thực hiện một dự án như: Điều chỉnh lại quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; Thực hiện thủ tục giao, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Xác định lại thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính... Đây là một quy trình mất rất nhiều thời gian và có thể nói chủ đầu tư sẽ gần như phải xin thực hiện lại dự án từ đầu. Và rồi, những khách hàng đã xuống tiền mua đất nền tại đây phải chờ đến lúc nào mới được nhận nền, nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Còn nếu trường hợp công ty Rồng Vàng Long An không xin điều chỉnh mục đích của dự án, thì rõ ràng, công ty Rồng Vàng Long An đã lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi. Bởi vì, theo chính sách khi thực hiện một dự án dành cho người có thu nhập thấp chủ đầu tư sẽ được miễn tiền sử dụng đất, thuê đất đối với diện tích đất nhà nước giao hoặc cho thuê; Được miễn giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; Được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng...

Tuy nhiên, trong trường hợp này, công ty Rồng Vàng Long An không những không đưa những ưu đãi được Nhà nước hỗ trợ để bán giá ưu đãi và đúng đối tượng là những người có thu nhập thấp. Thay vào đó, công ty này lại đưa ra bán thương mại với giá “nhà giàu” cho tất cả mọi đối tượng khách hàng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Quyên/Sỡ hữu trí tuệ

Bạn đang đọc bài viết Long An: Rovaland đang 'trục lợi' chính sách tại KDC Rồng Vàng? tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản