Hà Nội, Thứ Hai Ngày 22/07/2024

Quan chức nghỉ hưu không trả nhà công vụ: Có cần cưỡng chế?

TDVN 11:39 22/04/2020

Việc thu hồi nhà công vụ khi các cựu quan chức nghỉ hưu đã được quy định rõ và trách nhiệm thuộc Bộ Xây dựng - đơn vị được giao quản lý tài sản công.

12 quan chức bị điểm tên chưa trả nhà công vụ

Ngày 20/4, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết vừa ký loạt thông báo gửi 12 cựu cán bộ yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ tại chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Các cựu quan chức cấp cao này được Chính phủ giao nhà ở công vụ khi đang đương chức. Theo quy định, sau khi nghỉ hưu phải trả lại nhà công vụ cho Nhà nước.

Danh sách các cựu quan chức nói trên bao gồm: nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, 3 Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã nghỉ hưu, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp, nguyên Tổng biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản.

quan ly nha cong vu
Chung cư CT1-CT2, khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội có 76 căn hộ công vụ của Chính phủ hiện do Bộ Xây dựng đang quản lý. (Ảnh: KT)

Thông báo yêu cầu trả nhà công vụ đã được Bộ Xây dựng gửi tới 12 vị cựu quan chức này không phải một lần nhưng đến nay việc trả nhà vẫn chưa được thực hiện.

Về tiêu chuẩn nhà công vụ, hầu hết các cựu quan chức nêu trên đều có hệ số phụ cấp chức vụ khi đang công tác từ 1,3 trở lên, đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc chức danh tương đương hàm thứ trưởng, có tiêu chuẩn thuê căn hộ nhà ở công vụ tại đô thị là căn hộ loại 2, diện tích sử dụng từ 100 - 115m2.

Bộ Xây dựng có “cả nể” trong quản lý nhà công vụ?

Câu chuyện nhà công vụ gây xôn xao dư luận nhiều năm qua, không ít trường hợp các cựu quan chức “chậm” trả nhà công vụ khi đã nghỉ hưu. Có trường hợp sau khi về hưu đi ở nơi khác nhưng vẫn giữ nhà mong chờ một đặc quyền.

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trách nhiệm quản lý nhà công vụ là thuộc Bộ Xây dựng, theo nguyên lý bình thường không phải thông báo để giục trả mà phải ra quyết định hành chính thu hồi nhà công vụ khi hết thời hạn sử dụng. Nếu cựu quan chức không thực hiện quyết định thu hồi thì tiến hành cưỡng chế.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, có vấn đề về “ngại” với các cựu quan chức hay sự cả nể khi có quen biết. Tuy nhiên, cần tách bạch việc thân quen với câu chuyện pháp luật. Việc quản lý nhà công vụ đã có quy định rõ ràng trong Luật Nhà ở thì cứ luật mà thực hiện. Việc cựu quan chức không trả lại nhà công vụ sau khi về hưu người dân đã có ý kiến phàn nàn rất nhiều, có sự bất bình đẳng, người dân có sự so sánh và sự so sánh đó là đúng.

“Chúng ta phải ý thức được rằng nhà công vụ được xây bằng tiền ngân sách, đó là đóng góp của người dân, người dân nghèo cũng có chút mồ hôi tại các nhà công vụ của quan chức đang ở. Nhà công vụ là ngân sách Nhà nước và ngân sách Nhà nước đang bị thiệt hại bởi sự quản lý lỏng lẻo của Bộ Xây dựng” - GS Đặng Hùng Võ nói./.

Theo Vov.vn

Link gốc : https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/quan-chuc-nghi-huu-khong-tra-nha-cong-vu-co-can-cuong-che-1040110.vov

Bạn đang đọc bài viết Quan chức nghỉ hưu không trả nhà công vụ: Có cần cưỡng chế? tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản