Hà Nội, Thứ Hai Ngày 02/08/2021

Thanh Hóa: Đập Đá Bàn chưa bàn giao đã nứt, trách nhiệm thuộc về ai?

TDVN 16:53 07/04/2021

Đập Đá Bàn được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt gần 9 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp phục vụ tưới tiêu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đập vẫn chưa được bàn giao do xuất hiện nhiều vết nứt.

Đập Đá Bàn thuộc xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa duyệt chi 8,99 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhằm phục vụ tưới tiêu cho hàng chục ha đất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân nơi đây. Nhưng đập chưa được bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt, khiến cho người dân nơi đây không khỏi nghi ngại về chất lượng của công trình.

Một trong số các vết nứt trên tường chắn sóng của đập Đá Bàn mà nhà thầu đang sửa chữa được Pv ghi nhận.

Ngày 30/3/2021, ghi nhận thực tế của PV tại công trình, quả nhiên hạng mục tường chắn sóng vẫn đang được đơn vị thi công sửa chữa lại.


Liên quan tới vấn đề này, một người dân sinh sống gần đập Đá Bàn cho biết: “Công trình vốn đã xuống cấp hư hỏng từ lâu, không thể tích nước phục vụ tưới tiêu được. Khi có dự án nâng cấp, sửa chữa, nhân dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, khi công trình còn chưa bàn giao, Đập đã bắt đầu xuất hiện những điểm thấm, gây đùn, lún nước chảy rỉ ra chân Đập. Bên trên, tuyến đê chắn sóng được làm bằng bê tông cũng xuất hiện nhiều vết nứt...”.
“Đơn vị thi công có sửa chữa nhưng vẫn chưa đạt” - Đó là những chia sẻ của ông Ngô Xuân Thân – Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận (Như Thanh) trong buổi làm việc với Phóng viên DNVN về việc thi công nâng cấp đập Đá Bàn chưa được bàn giao đã xuất hiện nhiều vết nứt.

Cũng theo ông Thân: Hồi tháng 9, 10 năm 2020 (thời điểm xuất hiện cơn bão số 2) người dân và xã đã phát hiện đập Đá Bàn có hiện tượng rò rỉ. Trước thực tế đó, xã đã nhiều lần phản ánh với UBND huyện Như Thanh qua điện thoại (có gửi video hình ảnh cho huyện) về vấn đề này. Ngay sau đó, đại diện phía Huyện có xuống thực tế để kiểm tra và đề xuất với chủ đầu tư, đơn vị thi công để họ sửa chữa, khắc phục nhưng vẫn chưa được triệt để.

Đâp bị sụt lún hồi tháng 9, 10 (ảnh do UBND xã Phú Nhuận cung cấp).Cũng theo ông Thân hồi tháng 9, 10 năm 2020 (thời điểm xuất hiện cơn bão số 2) người dân và xã đã phát hiện đập Bàu Đá có hiện tượng rò rỉ. Trước thực tế đó, xã đã nhiều lần phản ánh với UBND huyện Như Thanh qua điện thoại (có gửi video hình ảnh cho huyện) về vấn đề này. Ngay sau đó, đại diện phía Huyện có xuống thực tế để kiểm tra và đề xuất với chủ đầu tư, đơn vị thi công để họ sửa chữa, khắc phục nhưng vẫn chưa được triệt để.

"Đáng nói là công trình còn phát sinh một số vấn đề khác nữa là hiện tượng rỉ nước và một số hạng mục bị vỡ, bê tông không được chắc chắn, quan sát bằng mắt thường thì công trình chưa đảm bảo. Còn về chuyên môn thì phía chuyên môn đánh giá. Theo thông tin từ các anh em dưới lên thì việc khắc phục diễn ra lai rai, khi 2, 3 công nhân làm", ông Thân nói.

“Việc tổ chức thi công trên công trường, sai sót, trách nhiệm thuộc về nhà thầu và cán bộ giám sát”- Đó là câu trả lời của ông Đậu Mạnh Hiệp – Trưởng Phòng điều hành dự án 3, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa (chủ đầu tư).

Các hạng mục nâng cấp, sữa chữa của Đập Đá Bàn cơ bản hoàn thành nhưng chưa thể bàn giao do xuất hiện nhiều vết nứt và hiện tượng thấm.


Ông Hiệp cho biết thêm: “Tường chắn này thi công vào cuối tháng 9/2020, hồ này cơ bản hoàn thành các hạng mục phòng chống lũ bao gồm: chắn đất, tường chắn sóng chỉ có tác dụng trong trường hợp xuất hiện bão, nước dâng lên tường sẽ hắt nước lại. Còn về công trình phòng chống lụt bão như: đập đất, tràn, cống qua đập, trạm tiêu nước là những công trình cơ bản để phòng chống. Tường chắn không phải là hạng mục chính của công trình...”.

Lý giải cho hiện tượng thấm dù đơn vị thi công đã sữa chữa, ông Hiệp nói: “Đối với đập đất vẫn cho phép thấm, cho phép thấm xuống đống đá tiêu nước. Trường hợp chảy với vận tốc nhỏ hơn 10 mũ trừ 4cm/s, 2 là nước ra trong là đảm bảo yêu cầu kỹ thuật".

Riêng về hiện tượng các khe lún trên tường chắn sóng và phía dưới bị lệch, ông Hiệp thừa nhận có hiện tượng này, tức khe lún bị lệch. Đây cũng có thể là một trong số những nguyên nhân làm cho tường chắn xuất hiện các vết nứt. Hiện nhà thầu đang tổ chức thi công lại, cắt lại để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của công trình, ông Hiệp phân trần.
Cũng theo ông Hiệp, các vết nứt trên tường chắn nhà thầu cam kết đến 30/3/2021 sẽ xử lý xong. Tuy nhiên, đến ngày 30/3 việc sửa chữa tường chắn vẫn chưa xong và nhà thầu cam kết sẽ xử lý xong toàn bộ tường chắn trong ngày 31/3.

"Thực tế công trình nào cũng không thể tránh hết những sai sót. Quan trọng là ít hay nhiều thôi, những lỗi nhỏ như đắp đất lề được đánh giá không phải là lỗi lớn, còn nhà thầu mà làm sai chúng tôi sẽ tổ chức thi công lại cho đúng", ông Hiệp nhấn mạnh.

Theo Doanh Nhân Việt Nam

Link gốc : https://doanhnhanvn.vn/dap-da-ban-chua-ban-giao-da-nut-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-30692.html

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Đập Đá Bàn chưa bàn giao đã nứt, trách nhiệm thuộc về ai? tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: toasoan.tieudungvietnam@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án