Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 22/01/2022

Thị trường bất động sản chưa chạm ngưỡng khủng hoảng

REATIMES 06:28 07/09/2020

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big Group, thị trường bất động sản vẫn chưa “thấm đòn” đến chạm ngưỡng khủng hoảng bởi ảnh hưởng dịch Covid-19.

Sự đóng băng tạm thời của một số phân khúc bất động sản trước tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều lo ngại cho rằng, thị trường có giá trị vốn hoá đang bước vào giai đoạn khủng hoảng.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu phân tích và đánh giá tổng quan bức tranh chung về thị trường, bất động sản vẫn đang là kênh đầu tư sôi động và hấp dẫn.

Tại hội thảo Bất động sản Việt Nam 2020 - 2021: Sẵn sàng chu kỳ mới mới đây, TS. Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “Những năm 2017 - 2018, thị trường bất động sản Việt Nam tăng rất mạnh. Sang năm 2019 có khựng lại đôi chút, các chỉ số của thị trường ngay lập tức giảm hơn 2018. Theo đó, năm 2017 có 130 nghìn sản phẩm được hấp thụ. Đến năm 2018, lượng sản phẩm hấp thụ tăng đột biến thành 180 nghìn nhưng đến năm 2019 còn 110 - 120 nghìn sản phẩm”.

Ông Đính nhận định, thị trường có sự sụt giảm nhưng xuất phát từ nguyên nhân là do tác động của tình hình vĩ mô.

Vị lãnh đạo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phân tích thêm, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn mọi nguồn lực đều khuyến khích phát triển. Khi thị trường phát triển mạnh, những yếu điểm của chính sách, pháp luật lại bộc lộ. Nhiều dự án ở các đô thị lớn phải dừng lại để thanh kiểm tra, cũng như hạn chế phát triển các dự án ở các địa phương. Mỗi địa phương có khoảng 20 - 30 dự án bị dừng triển khai, còn các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM còn tới cả trăm dự án.

Việc các dự án bị dừng triển khai dẫn đến nguồn cung thiếu, trong khi lực cầu vẫn mạnh. Theo ghi nhận của Hiệp hội, tỷ lệ hấp thụ của một số dự án lên tới 90%. Cụ thể, tại TP.HCM có những dự án giá bán lên tới 40 triệu đồng/m2 nhưng trong vòng hai ba tháng đã tiêu thụ tới 95%.

“Do đó, theo tôi đây không phải khủng hoảng do thị trường bất động bởi nhu cầu vẫn rất mạnh, rất lớn”, ông Đính nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big Group và Lộc Sơn Hà Land cho rằng, thực tế những con số thống kê về hoạt động của thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu từ chủ đầu tư, tức là nguồn sơ cấp. Thị trường mới ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung. Nhưng thực tế, thị trường thứ cấp với hoạt động mua đi bán lại vẫn sôi động.

Ông Hà nhấn mạnh, thị trường bất động sản khó khăn xuất phát từ chính nguồn cung bởi dịch bệnh khiến doanh nghiệp khó đẩy mạnh và triển khai cung ứng sản phẩm ra thị trường. Mặt khác, tâm lý của nhà đầu tư cẩn trọng hơn nên những dự án thực sự tốt mới “đắt” hàng.

“Không phải chủ đầu tư nào cũng có dự án tốt để bán ra thị trường. Và thực tế, chủ đầu tư có dự án tốt, pháp lý rõ ràng khả năng hấp thụ vẫn cao. Điều này cho thấy thị trường vẫn hoạt động ổn định, nhu cầu cao. Để giải quyết vấn đề của thị trường, nguồn cung cần phải điều chỉnh” - ông Hà nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản chưa chạm ngưỡng khủng hoảng tại chuyên mục Thông tin dự án. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thông tin dự án