Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/04/2024

Đà Nẵng: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang đi đúng hướng

TDVN 13:26 24/08/2021

Trong thời gian thực hiện biện pháp “ai ở đâu thì ở đó”, Đà Nẵng bóc tách được nhiều F0 trong cộng đồng, đồng nghĩa công tác phòng chống dịch đúng hướng.

Vì sao giãn cách nhưng các ca dương tính, ca ở cộng đồng vẫn tăng?

Chiều 23/8, theo ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Tp. Đà Nẵng, trong ngày trên địa bàn ghi nhận 152 ca dương tính với Covid-19; trong đó có 63 ca cách ly tập trung, 41 ca cách ly tạm thời tại nhà, 14 ca trong khu phong tỏa và 34 ca trong cộng đồng.

14 ca trong khu phong tỏa được ghi nhận tại các điểm nóng liên quan đến chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối Hòa Cường; các ca mắc chưa có nguồn lây trước đó và các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn quận Sơn Trà.

Có 34 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng, gồm 5 trường hợp có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế và 29 trường hợp phát hiện khi lấy mẫu hộ gia đình trên địa bàn thành phố.

Ngành y tế tiếp tục ghi nhận 31 ca dương tính với Covid-19 chưa rõ nguồn lây, trong đó có 13 F1 liên quan đến các F0 trước đó; 2 trường hợp trong khu vực phong tỏa; 2 trường hợp có triệu chứng đến khám tại cơ sở y tế và 14 trường hợp phát hiện khi lấy mẫu hộ gia đình.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến chợ đầu mối ghi nhận thêm 79 ca dương tính với Covid-19 mới, trong đó có 55 F1, F liên quan; 7 ca trong khu vực phong tỏa; 3 trường hợp là tiểu thương; 2 trường hợp có triệu chứng đi khám và 12 trường hợp lấy mẫu hộ gia đình.

Người dân được hỗ trợ rau củ trong thời gian thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó".

Chuỗi này hiện đã ghi nhận 901 ca mắc Covid-19, gồm 232 tiểu thương; 45 người đi chợ và 624 F1; F liên quan đến các ca mắc trước đó. Ngành y tế khẳng định, đây vẫn đang là chuỗi lây nhiễm có nguy cơ rất cao.

Các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn quận Sơn Trà tiếp tục ghi nhận thêm 13 ca mắc Covid-19, gồm 7 F1 đã cách ly và 6 trường hợp trong khu vực phong tỏa.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Tp. Đà Nẵng cho rằng, 7 ngày qua, trên địa bàn thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”. Trong quá trình thực hiện việc giãn cách, người dân đồng lòng, thực hiện rất tốt.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề diễn ra, đơn cử là tình trạng trốn xét nghiệm, nên cần rà soát chặt, vì chỉ cần một gia đình không xét nghiệm, nếu xảy ra ca nhiễm sẽ rất nguy hiểm, lây lan cho cộng đồng.

Ông Viên cũng cho rằng, trong những ngày giãn cách, số lượng ca nhiễm vẫn tăng là do chính quyền địa phương tổ chức xét nghiệm toàn dân. Nhờ đó, ngành y tế đã bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tp. Đà Nẵng quyết định kéo dài giãn cách thêm 3 ngày chính là thời gian “vàng” để bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Không để lọt F0

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế Tp. Đà Nẵng cho biết, trong quá trình thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đấy”, sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho đại diện các hộ gia đình. Từ đó, sở chia ra các địa phương vào bốn nhóm là bình thường mới, nguy cơ, nguy cơ cao và nguy cơ rất cao.

Trong những ngày tới, ngành y tế thực hiện xét nghiệm 100% đại diện hộ gia đình ở các vùng nguy cơ cao và rất cao. Các vùng bình thường mới, nguy cơ, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 50% đại diện hộ gia đình. Riêng khu phong toả, toàn dân được xét nghiệm 3 ngày một lần và lấy đủ 5 lần.

Dựa vào kết quả xét nghiệm đại diện hộ gia đình Tp. Đà Nẵng sẽ có biện pháp phòng chống dịch mới.

Bên cạnh đó, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng nhận định, thời gian qua, liên ngành đã bóc tách được hàng trăm ca dương tính trong cộng đồng, đồng nghĩa với việc công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn đang đi đúng hướng.

Trong 3 ngày gia hạn giãn cách, là thời điểm quan trọng để bóc tách, không để lọt F0. Thời gian này rất quan trọng trong quá trình dập dịch.

3 ngày này, ngành y tế tiếp tục thực hiện xét nghiệm trên diện rộng, tốn rất nhiều tiền của. Tuy nhiên, lúc này, quan trọng nhất là sức khoẻ, tính mạng của người dân được đặt trên hết.

Ông Chinh yêu cầu tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho người dân, đặc biệt là tổ chức hiệu quả việc lấy mẫu đại diện hộ gia đình lần 3 trên toàn địa bàn thành phố, bảo đảm thực hiện đúng thời gian, đối tượng.

“Phải tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm đầy đủ, tránh bỏ sót hộ gia đình. Dựa vào kết quả xét nghiệm lần thứ 3, Tp. Đà Nẵng sẽ có biện pháp mới”, ông Chinh nói.

Theo Người Đưa Tin

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/da-nang-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-dang-di-dung-huong-a525203.html

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang đi đúng hướng tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay