Hà Nội, Thứ Ba Ngày 16/07/2024

Nên dùng kem chống nắng với chỉ số SPF bao nhiêu để bảo vệ sức khỏe an toàn

Khánh Mai 16:37 08/06/2023

Theo Học viện da liễu Hoa Kỳ, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng phổ rộng có khả năng chống lại tia UVB với chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Chỉ số SPF

Chỉ số SPF (sun protection factor) theo FDA là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Tia UV trong ánh nắng mặt trời ảnh hưởng tiêu cực đến làn da nếu không được bảo vệ kỹ càng. Ảnh minh họa

Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng

Hiểu theo thời gian chống tia UV: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.

Theo phần trăm chống lại tia UV: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Kem chống nắng chỉ số SPF bao nhiêu là tốt

Theo các chuyên gia về da liễu thì chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60. Những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30, không mang lại hiệu quả như mong đợi. Tuy nhiên nếu tình trạng da của bạn đang bị mụn gây viêm và sưng thì bạn chỉ nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-30 để tránh gây kích ứng da. Với các chỉ số SPF rất cao từ 60-100, thì chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng như da đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh nắng. Việc lựa chọn kem chống nắng như thế nào là tốt nhất với làn da của mình phụ thuộc vào chỉ số SPF. Không phải cứ chỉ số SPF càng cao thì càng tốt, vì có thể gây ảnh hưởng tới da và hiệu quả chống nắng cũng không hơn các loại chỉ số SPF thấp hơn.

SPF 30 - 60 có khả năng bảo vệ làn da tốt. Ảnh minh họa

Theo GS.TS Darrell S. Rigel, chuyên gia về da liễu tại Trường Y Mount Sinai Icahn, Mỹ, khuyến cáo chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên vì thông thường lượng kem chống nắng được sử dụng trên mặt chỉ bằng khoảng 25% đến 50% số lượng cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng nên thoa lại kem chống nắng một lần sau 90 phút. Nếu làn da bị đổ mồ hôi hay đi bơi, bạn cần phải thoa lại kem chống nắng thường xuyên hơn.

Theo Rigel, bạn cần thoa kem chống nắng trên tất cả những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tiến sĩ cũng cho biết thêm bạn cần đặc biệt chú ý đến vùng mũi vì đây là vùng da tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời và có khoảng ⅓ số ca ung thư da liên quan đến mũi. Học viện da liễu Hoa Kỳ khẳng định dù trong những ngày trời có nhiều mây, các tia UV gây hại vẫn có thể đâm xuyên qua các đám mây. Do đó, bạn cần phải thoa kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da tốt nhất. Tổ chức này cũng khuyên rằng bạn cần tránh ra ngoài trong khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều vì đây là lúc ánh sáng mặt trời khắc nghiệt nhất. Bên cạnh việc thoa kem chống nắng, bạn cũng cần mặt áo tay dài, quần dài, nón có vành rộng và kính chống tia UV để bảo vệ da.

Theo ViệtQ

Link gốc : https://vietq.vn/nen-dung-kem-chong-nang-voi-chi-so-spf-bao-nhieu-de-bao-ve-suc-khoe-an-toan-d211283.html

Bạn đang đọc bài viết Nên dùng kem chống nắng với chỉ số SPF bao nhiêu để bảo vệ sức khỏe an toàn tại chuyên mục Tiêu dùng thông minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tiêu dùng thông minh