Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/07/2024

Nguy hại khôn lường từ những dụng cụ nấu bếp, thực phẩm để lâu ngày

VIETQ - THU HOÀI 06:44 19/10/2020

Bếp luôn là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn tuy nhiên nhiều bà nội trợ không biết giữ gìn, thậm chí còn lưu trữ nhiều dụng cụ, thực phẩm lẽ ra phải bỏ đi để tránh gây hại sức khỏe.

Làm ra được những món ăn ngon, lành thì điều kiện tiên quyết là phòng bếp luôn phải sạch sẽ, ngăn nắp. Tuy nhiên, nhiều người dù chăm chỉ giữ gìn vệ sinh đến đâu mà bỏ qua mất, không vứt ngay những thứ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cả gia đình.

Miếng bọt biển

USDA khuyến cáo nên thay miếng bọt biển thường xuyên. Thay vào đó, có thể dùng khăn tắm hay khăn tay cũ để lau chùi, bởi vì chất liệu vải sẽ không giữ lại nhiều chất bẩn như bọt biển. Ngoài ra người dùng cũng có thể sử dụng khăn giấy, nhưng sẽ không ổn đối với những người có ý thức bảo vệ môi trường. Nếu chọn dùng khăn thì nên thay thường xuyên mỗi hai ngày. Hãy mang đi giặt ngay nếu khăn có mùi, cho dù đó là một miếng bọt biển hoặc khăn lau.

Rác thải, thực phẩm bỏ đi

Thùng rác trong bếp là nơi vứt đủ các thứ, chủ yếu nhiều nhất là thức ăn thừa. Đôi khi vì thùng rác không đầy nên nhiều người “lười” đi đổ. Tuy nhiên, điều này là không nên. Rác thải trong nhà bếp có chứa độ ẩm, chất hữu cơ cực cao dễ dẫn đến thối rữa, để lâu sẽ sinh ra mùi hôi thối, thu hút nhiều côn trùng, ruồi muỗi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vệ sinh phòng bếp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Ngoài ra, rác để tích trữ trong bếp lâu cũng sẽ lên men và tạo ra khí metan. Nếu vứt rác ở đường ống nước thải, nhất vào thời tiết nóng, khí metan sẽ nở ra, tràn khắp đường ống, khi có một mồi lửa nhỏ, khí metan sẽ lập tức cháy và phát nổ.

Đũa, thớt dùng lâu

Theo quan điểm của nhiều người, đũa, thớt là đồ dùng lâu, chỉ cần không bị gãy, vỡ thì không cần vứt bỏ. Nhưng đây là một cách hiểu sai lầm. Thực tế, đũa, thớt sử dụng càng lâu thì số vi khuẩn bụi bẩn bám vào càng cao. Trong trường hợp đũa, thớt được sử dụng, cọ rửa nhiều lần, trên bề mặt đũa, thớt sẽ hình thành các đường rãnh lõm nhỏ. Những chỗ đó là nơi vô cùng thích hợp để những vi khuẩn trú ngụ hay chất tẩy rửa còn bám lại.

Các vi khuẩn ở đũa, thớt rất độc hại, có thể kể đến như vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus, vi khuẩn E. coli gây ra bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa. Nguy hiểm hơn, đũa . thớt dùng lâu có thể sản sinh ra aflatoxin – độc tố được chứng minh gây ra ung thư gan được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo. Vì vậy, chỉ nên dùng đũa, thớt từ 3-6 tháng, sau đó thay mới. Nếu trong nhà bạn có đũa, thớt dùng quá thời hạn này, hãy vứt chúng đi để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Bộ dụng cụ ăn uống có vết xước, nứt

Bát, đĩa… các gia đình sử dụng đa phần làm bằng gốm sứ. Sử dụng lâu trong thời gian dài có thể biến dạng, bong tróc, nứt vỡ. Khi có hiện tượng này, chúng ta cần vứt chúng đi ngay. Bởi vì trong những lớp men sứ đẹp đẽ đó có chứa chì, nếu bát, đĩa nứt xước ra, chì có thể trộn lẫn vào thức ăn. Sử dụng lâu dài những dụng cụ ăn uống đó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bột làm bánh để lâu ngày

Bột làm bánh được cho là có nhiều khả năng bị mất khả năng trương phình hơn so với baking soda, bởi vì đây không phải hoàn toàn là sodium bicarbonate. Nếu đã để bột khá lâu thì hãy kiểm tra ngay hạn sử dụng. Tốt nhất nên mua lượng bột theo công thức làm bánh và sử dụng hết một lần.

Gia vị đã hết hạn

Nhiều người vẫn sử dụng các loại gia vị mà không mấy để tâm đến hạn sử dụng? Đôi khi chúng ta mua nước sốt cho các công thức nấu ăn đặc biệt và không bao giờ sử dụng chúng lần nữa. Nhưng điều này có thể khiến vô tình gây hại cho sức khỏe.

Hầu hết những nguồn thông tin khác nhau đều đồng ý rằng các loại gia vị sẽ mất tác dụng và mùi vị sau khoảng một năm. Vì thế nên kiểm tra gia vị thường xuyên để kịp thời bỏ đi ngay.

Link gốc : http://vietq.vn/than-trong-voi-bo-dung-cu-nau-bep-co-vet-xuoc-mieng-bot-bien-rua-bat-d179656.html

Bạn đang đọc bài viết Nguy hại khôn lường từ những dụng cụ nấu bếp, thực phẩm để lâu ngày tại chuyên mục Dư địa chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Dư địa chí