Hà Nội, Thứ Ba Ngày 21/05/2024

Cảnh báo thuốc pembrolizumab điều trị ung thư có thể làm tiêu cơ vân

VietQ 09:32 13/10/2021

Ả Rập Xê Út mới đây đã chính thức đưa ra cảnh báo cán bộ y tế về nguy cơ tiêu cơ vân liên quan đến việc sử dụng thuốc pembrolizumab.

Cụ thể, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, mới đây Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Ả Rập Xê Út (Saudi Food and Drug Authority, SFDA) chính thức đưa ra cảnh báo cán bộ y tế về nguy cơ tiêu cơ vân liên quan đến việc sử dụng kháng thể đơn dòng pembrolizumab.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2020, SFDA đã xem xét tất cả các bằng chứng có sẵn về mối liên quan giữa pembrolizumab và tiêu cơ vân và đưa ra kết luận rằng: Bằng chứng có sẵn hiện tại đủ để đưa ra mối quan hệ nhân quả giữa pembrolizumab và tiêu cơ vân. Do đó, các cán bộ y tế nên biết về thông tin an toàn thuốc này và có thể xem xét theo dõi bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của tiêu cơ vân ở những bệnh nhân được điều trị bằng pembrolizumab.

Pembrolizumab là kháng thể đơn dòng kháng PD-1 (Programmed death receptor-1). Sự gắn kết giữa PD-1 trên tế bào T và phối tử của nó PDL-1 (Programmed death-ligand receptor-1) làm ức chế sự tăng sinh của tế bào T có vai trò trong phản ứng miễn dịch. Pembrolizumab kháng PD-1 giúp giải phóng sự ức chế phản ứng miễn dịch của tế bào T, bao gồm cả phản ứng chống khối u.

Tiêu cơ vân có đặc điểm làm hoại tử cơ vân và giải phóng các thành phần của tế bào cơ vân vào máu; nồng độ creatine kinase trong máu tăng cao và có thể bị đau cơ. Mức độ của bệnh có thể từ tăng các men trong huyết thanh không có triệu chứng đến đe dọa tính mạng với các triệu chứng như tăng men quá mức, mất cân bằng điện giải và tổn thương thận cấp.

Thuốc Pembrolizumab có nguy cơ làm tiêu cơ vân. Ảnh minh họa

Nói tới loại thuốc trên, Bệnh viện Vinmec cho biết, thuốc pembrolizumab được biết đến với tác dụng điều trị ung thư, nhóm kháng thể đơn dòng. Thuốc pembrolizumab dạng bào chế biệt dược là dung dịch tiêm truyền TM: Keytruda 100 mg/4 ml. Nhóm thuốc có tác dụng điều trị ung thư, nhóm kháng thể đơn dòng.

Cơ chế tác dụng pembrolizumab là một kháng thể đơn dòng kháng PD-1. Vai trò của PD-1 là ức chế điều hòa tế bào T liên quan đến đáp ứng miễn dịch. Pembrolizumab ức chế hoạt động của PD-1 bằng cách liên kết với thụ thể PD-1 trên các tế bào T để chặn các liên kết PD-1 và PDL1/PDL2 trên tế bào ung thư, từ đó sinh đáp ứng miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Những tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc là tiêu chảy, buồn nôn, phát ban, ngứa, đau khớp, mệt mỏi. Trong đó thường gặp là tình trạng thiếu máu, phản ứng liên quan đến tiêm truyền, rối loạn chức năng tuyến giáp, giảm ngon miệng, loạn vị giác, nhức đầu, chóng mặt, khô mắt, viêm phổi, khó thở, ho, viêm đại tràng, viêm cơ, đau cơ xương, tăng enzyme gan, tăng creatinine. Những phản ứng hiếm gặp hơn có thể là ban xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch, thiếu máu tan máu, hội chứng nhược cơ, thủng ruột non.

Trước những tác dụng phụ trên, các bác sĩ lưu ý rằng, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ và thực hiện theo đúng chỉ định. Nghiêm cấm việc tự ý dùng thuốc, bởi điều này có thể tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đến sức khỏe.

Link gốc : https://vietq.vn/canh-bao-thuoc-pembrolizumab-dieu-tri-ung-thu-co-the-lam-tieu-co-van-d192462.html

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo thuốc pembrolizumab điều trị ung thư có thể làm tiêu cơ vân tại chuyên mục Cảnh báo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cảnh báo