Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 03/06/2023

Times City: Phát hiện gần 2 tấn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

Đỗ Hiền 09:50 28/02/2023

Tối 23/02/2022, tại Khu đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 1 tấn bao bì tem nhãn và gần 2 tấn thành phẩm, nguyên liệu thuốc không rõ nguồn gốc.

Thực hiện Đề án chống hàng giả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử, tối ngày 23/2/2022, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục QLTT TP Hà Nội đã chủ trì, phối hợp với Cục cảnh sát hình sự - Bộ Công an và Công an quận Hoàng Mai - Hà Nội kiểm tra đột xuất điểm tập kết kinh doanh hàng hóa tại một căn hộ trong Khu Đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 1 tấn bao bì tem nhãn và gần 2 tấn thành phẩm, nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng tương đương hàng triệu viên các loại hình viên nhộng. Tất cả các viên thuốc được đựng trong các túi lớn, không có bao bì nhãn mác. Ngoài ra, chủ cơ sở cũng không xuất trình được các giầy tờ hợp pháp liên quan đến kinh doanh các loại hàng hóa trên.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tại căn hộ.

Theo điều tra, chủ của lô hàng được xác định là bà N.T.K.A. (SN1991, trú tại Khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai). Ban đầu, chủ lô hàng khai nhận đây là các loại thuốc về lợi tiểu và liên quan đến đường tiêu hóa.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT TP. Hà Nội, lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để xác minh và kiểm tra được đối tượng bởi sự tinh vi trong cách thức giao dịch.

Lợi dụng sự chặt chẽ trong khâu an ninh, cộng với giá thuê nhà hiện đang xuống thấp, đối tượng thường xuyên thay đổi các điểm chứa trữ hàng hóa từ nơi này sang nơi khác để đánh lạc sự chú ý của người dân cũng như cơ quan chức năng. Mọi sự dịch chuyển đều diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp bằng cách đóng thùng, sử dụng thang máy và xe tải chờ sẵn ở chân tầng hầm và chuyển sang địa điểm khác. “Thậm chí trong vòng vài giờ, đối tượng đã xóa sạch dấu vết ở địa điểm mà chúng tôi xác định sau đó chuyển sang một điểm khác gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng QLTT trong xác minh thông tin để kiểm tra chính xác” - ông Nghĩa chia sẻ.

Tang vật bị thu giữ.

Cũng theo tìm hiểu của lực lượng chức năng, đối tượng N.T.K.A thường xuyên sử dụng các căn hộ cao cấp làm điểm tập kết hàng hóa. Mọi thông tin, giao dịch chốt đơn đều được thực hiện thông qua mạng xã hội Facebook với tên "Kiều Anh Nguyên (Elly San)" và vận chuyển thông qua ship code nên việc xóa dấu vết rất nhanh.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh thông tin về hàng hóa được chứa trữ tại điểm tập kết cũng như làm việc với đối tượng vi phạm để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là một trong vụ việc điển hình của Đề án chống hàng giả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử mà lực lượng Quản lý thị trường đang triển khai thực hiện.

Trước đó, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT TP.Hà Nội) đã kết hợp với Công an Thành phố Hà Nội vừa triệt phá một đường dây buôn tân dược và thực phẩm chức năng giả liên tỉnh quy mô lớn.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng Lý Thị Thùy Linh vận chuyển 200 lọ tân dược Pharcoter, 20 hộp thực phấm chức năng Cerebrum ghi sản xuất tại Pháp không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Qua điều tra, Linh khai nhận, số tân dược trên là hàng giả và được vận chuyển cho đối tượng Lý Mạnh Thông. Khám xét nơi Thông tạm trú tại quận Hoàng Mai, lực lượng chức năng cũng thu giữ hơn 2 tấn tân dược giả. Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Link gốc : Đỗ Hiền - VietQ

Bạn đang đọc bài viết Times City: Phát hiện gần 2 tấn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc tại chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng