Hà Nội, Chủ nhật Ngày 14/07/2024

Chuyên gia MBS nêu 5 nguyên tắc vàng để đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Tùng Lâm 11:12 18/04/2023

Đặt ngưỡng chốt lãi linh hoạt, bảo toàn vốn, không giao dịch bằng hy vọng là những nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn của chuyên gia MBS.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB (MBS) đã chia sẻ về các quy tắc vàng khi nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ngắn hạn. Ông lưu ý 5 nguyên tắc chung nhà đầu tư chứng khoán không nên vi phạm.

Không giao dịch bằng hy vọng là nguyên tắc đầu tiên. Nguyên tắc này có thể hiểu là khi nhà đầu tư chứng khoán muốn tham gia một vị thế dù là trading hay đầu tư thì nhà đầu tư chứng khoán cần phải có căn cứ cụ thể dựa trên các yếu tố như các chỉ báo kỹ thuật hay những phân tích về doanh nghiệp. Căn cứ này không những giúp chúng ta có tỷ suất sinh lời tốt hơn, mà còn giúp chúng ta có thể vững tâm hơn trước những biến động của thị trường.

Bảo toàn vốn là nguyên tắc thứ hai. Nếu nhà đầu tư chứng khoán luôn muốn vào với giá rẻ để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phải cắt lỗ khi giá cổ phiếu giảm, dù vậy có những lúc chúng ta phải chấp nhận cắt lỗ để bảo toàn vốn.

Nguyên tắc thứ ba là không đặt ngưỡng chốt lời cứng. Với nguyên tắc này, mỗi người sẽ áp dụng theo cách khác nhau. Chuyên gia nhận định việc tránh đặt ra ngưỡng chốt lời cứng hạn chế được việc giao dịch bị neo cứng vào giá.

Như trường hợp một người đặt ra nguyên tắc khi cổ phiếu lãi 10% sẽ thực hiện chốt lời, trong kịch bản thị trường còn tốt, cổ phiếu còn khả năng tăng trưởng, dòng tiền còn chảy mạnh, các chỉ báo kỹ thuật còn cho thấy rằng cổ phiếu còn tiếp tục chạy mà chúng ta lại chốt lời một cách cứng 10% thì có thể mất lãi.

Bốn là đa dạng hóa vừa phải, nhà đầu tư chỉ nên nắm giữ tối đa 5 cổ phiếu trong một danh mục.

Khi chúng ta sở hữu khoảng 5 mã cổ phiếu, mỗi mã phân bổ với tỷ lệ 20% danh mục thì trong trường hợp một mã cổ phiếu lỗ 5% và chúng ta thực hiện cắt lỗ thì toàn bộ danh mục chỉ lỗ 1%. Nguyên tắc chung của nhiều nhà trader kỳ cựu là toàn bộ danh mục không lỗ quá 4%. Do nếu như thua lỗ quá nhiều thì tổn thương tâm lý quá lớn, chúng ra rơi vào trạng thái hoảng sợ và nỗi sợ này có thể dẫn tới việc khi có cơ hội nhà đầu tư cũng không dám mua.

Phân biệt rõ giao dịch trading và đầu tư, không thể để trường hợp đầu cơ sai biến thành đầu tư là nguyên tắc thứ năm. Đầu cơ sai thì chắc chắn phải cắt lỗ, đầu tư thì phải vào vị thế với điểm mua đẹp ngay từ đầu với mức giá thấp. Đấy là hai yếu tố khác nhau hoàn toàn về cách tiếp cận.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chia sẻ thêm một số kỹ thuật giao dịch cổ phiếu như không để vị thế lãi thành lỗ để tránh bị tổn thương tâm lý. Trong trường hợp nhà đầu tư có lãi với tỷ suất thấp và cảm thấy cổ phiếu sắp giảm trở lại, có nguy cơ từ lãi thành lỗ thì tốt nhất là thực hiện thoát khỏi vị thế bằng cách bán ra, sau đó có thể cân nhắc giải ngân lại vào các nhịp điều chỉnh.

Nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy từng đoạn ngắn. Chúng ta chỉ nên sử dụng đòn bẩy vào những thời điểm thị trường thuận lợi, tránh để tài khoản trọng trạng thái “căng margin”.

Bên cạnh đó, không được giao dịch quá mức. "Chúng ta kiếm tiền bằng giao dịch chất lượng, không phải bằng số lượng giao dịch", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đồng thời, nhà đầu tư không nên khoe lãi, khoe danh mục. Chuyên gia lấy dẫn chứng nhà đầu cơ nổi tiếng George Soros, người cho rằng việc giữ bí mật những việc bản thân đang làm là thói quen cũng như là phương pháp cơ bản để đầu tư thành công.

Cuối cùng là trading dựa trên thực tế chứ không dựa trên kỳ vọng. Như trường hợp thị trường hiện tại chỉ mới tăng được vài phiên, nhà đầu tư đã kỳ vọng VN-Index có thể nhanh chóng lấy lại mốc 1.300, hay như kịch bản thị trường điều chỉnh, nhiều người đã bi quan chỉ số sẽ lập tức giảm sâu trong các phiên sau đó.

Theo Tài chính Doanh nghiệp

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/chuyen-gia-mbs-neu-5-nguyen-tac-vang-de-dau-tu-chung-khoan-ngan-han-d38344.html

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia MBS nêu 5 nguyên tắc vàng để đầu tư chứng khoán ngắn hạn tại chuyên mục Cần biết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Cần biết