Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/04/2024

Gạo 'made in Vietnam' ST25 bị đăng kí bảo hộ ở nước ngoài, cha đẻ lên tiếng

tdvn 15:09 22/04/2021

Việc gạo thơm ST24, ST25 bị 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Mỹ hiện đang làm dấy lên mối lo ngại hoạt động xuất khẩu gạo vào thị trường này sẽ gặp khó.

Thông tin gạo ST24, gạo ST25 đã bị 4 doanh nghiệp nước ngoài "nhanh tay" đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) xác nhận qua thông tin phản ánh của doanh nghiệp.

Chia sẻ với báo chí, ông Vũ Bá Phú, cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết: Nếu trường hợp gạo ST25 đã bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp này xuất khẩu gạo vào Mỹ, đặt ra yêu cầu cho doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa việc bảo vệ thương hiệu và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với thương hiệu khi xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là các thị trường trọng điểm.

Gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ tại nước ngoài, ông Hồ Quang Cua lên tiếng


Trong khi đó, Anh hùng Lao động Hồ Quang Cua, "cha đẻ" của giống gạo ST25 ngon nhất thế giới, cho biết, đã nắm được thông tin 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bản quyền thương hiệu gạo ST24, ST25 tại thị trường Mỹ.

Ông Cua cho biết: "Tôi chỉ chuyên tâm nghiên cứu, lai tạo ra các giống lúa, trong khi vấn đề đăng ký bản quyền thương hiệu rất phức tạp nên ít chú ý đến. Công tác này để cho người khác làm. Tại Mỹ, việc đăng ký thương hiệu rất dễ dàng theo kiểu “ai nhanh chân hơn sẽ thắng” mà không biết rõ nguồn gốc đó ở đâu, ai làm ra. Họ quy định rất dễ dàng. Điều này cũng đã xảy ra tại Việt Nam chúng ta như với nước mắm, hồ tiêu... trước đây. Tôi cho rằng, giá trị thật bao giờ cũng thắng. Họ không làm ra, không sản xuất, không có cánh đồng canh tác nào mà nói là của họ thì khó nghe lắm”.

Ông Hồ Quang Trí, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, đơn vị đang sở hữu bản quyền lúa giống ST25 cho biết, việc 4 doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bản quyền gạo ST24, ST25 không ảnh hưởng đến chủ sở hữu giống lúa ST24, ST25 và không có ai cấp độc quyền sản phẩm gạo cả.

Ông Trí giải thích: "Tại sao có đến 4 doanh nghiệp cùng đăng ký sở hữu thương hiệu gạo ST24, ST25? Bởi doanh nghiệp nào cũng đăng ký được, kể cả ở Mỹ hay Việt Nam miễn đáp ứng đủ hồ sơ. Thương hiệu gạo ST24, ST25 được đăng ký bảo hộ, thương hiệu đó phải gắn liền với tên của doanh nghiệp đó" - ông Trí khẳng định.

Theo ông Trí, lúa ST24, ST25 được trồng trên 80.000ha trong vụ đông xuân này. Chính vì vậy sẽ có hàng trăm ngàn tấn gạo ST24, ST25 ra thị trường là điều rất bình thường.

Theo Kinh Tế Môi Trường

Link gốc : https://kinhtemoitruong.vn/gioi-chuyen-gia-hien-ke-xu-ly-200000-m3-vat-chat-khi-nao-vet-cang-tien-sa-54645.html

Bạn đang đọc bài viết Gạo 'made in Vietnam' ST25 bị đăng kí bảo hộ ở nước ngoài, cha đẻ lên tiếng tại chuyên mục Pháp luật. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp luật