Hà Nội, Thứ Hai Ngày 17/06/2024

Hiện tượng chủ đầu tư chiết khấu 'khủng' từ 35 - 50% để giảm giá bất động sản hầu như không còn

Phương Hoàng 15:25 21/07/2023

Theo BHS Group, chính sách chiết khấu sâu để giảm giá bất động sản đang giảm dần. Thay vào đó, các chủ đầu tư đưa ra chính sách giãn tiến độ đóng tiền, quà tặng hấp dẫn...

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023 của BHS Group, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu tích cực về nguồn cung và thanh khoản.

Đối với phân khúc nhà ở cao tầng, nguồn cung trong quý 2/2023 đã bắt đầu tăng trở lại. Theo đó, cả nước có hơn 18.000 căn hộ được đưa ra thị trường trong quý 2/2023, tăng 56% so với quý trước và tương đương nguồn cung cùng kỳ năm trước.

Trong quý, nguồn cung nhà ở cao tầng ở Hà Nội chiếm ưu thế hơn so với TP. HCM. Tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp quý 2 đạt khoảng 6.200 căn, tăng 58% theo quý và giữ mức ngang theo cùng kỳ năm trước. Đa số nguồn cung mới đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu, thậm chí có cả những dự án đã kết thúc bán hàng và bàn giao từ lâu. Thị trường không có dự án mở bán mới.

Tại TP. HCM, trong quý 2/2023, do tiếp tục ảnh hưởng từ nhiều vướng mắc pháp lý, nguồn cung sơ cấp thị trường TP. HCM đạt hơn 8.500 căn, tăng 40% so với quý 1 và tương đương nguồn cung cùng kỳ năm trước. Nguồn cung đa phần tập trung ở hàng tồn các dự án hiện hữu và xuất hiện dự án mới Glory Height – Vinhomes Grand Park.

Về thanh khoản, với việc lãi suất vay giảm cùng nhiều chính sách giãn tiến độ thanh toán, lượng giao dịch trong quý 2 gần 6.000 căn, giảm 50% so với cùng kỳ nhưng đã tăng gấp 2,5 lần so với quý trước.

Tại Hà Nội, lượng giao dịch trong quý đạt khoảng 51%, cao gấp 4 lần so với quý 1/2023 và tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước.

Còn tại TP. HCM, tỉ lệ hấp thụ đạt 8%, giảm 30% so với quý 1/2023 và giảm sâu 85% so với cùng kỳ năm trước. Các chủ đầu tư có động thái kéo giãn tiến độ thanh toán để kích cầu người mua. Trong đó, lượng hấp thụ cao nhất ghi nhận ở căn hộ hạng A, tuy nhiên cũng chỉ chiếm 2% nguồn cung theo phân hạng.

Xét về giá, tại Hà Nội, giá bán trên thị trường sơ cấp từ các chủ đầu tư có xu hướng giữ nguyên và đang giảm dần hiện tượng chiết khấu cao để giảm giá. Thay vào đó, các chủ đầu tư hướng đến các khách
hàng ở thực và có những quà tặng hấp dẫn cùng động thái giãn tiến độ đóng tiền cũng là yếu tố giúp thị trường có sự hấp thụ tốt hơn.

Cũng như thị trường Hà Nội, giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng giữ nguyên, tuy vậy, các chủ đầu tư tiếp tục tung ra các chính sách chiết khấu rất cao và chính sách thanh toán giãn tiến độ trong thời gian dài để kích cầu và mở rộng tệp khách hàng.

Theo BHS Group, hiện tượng chuyển đổi trái phiếu sang bất động sản ở quý này hầu như không còn, các vấn đề chiết khấu sâu để giảm giá cũng đang giảm dần. Thị trường đang đưa các sản phẩm
cao tầng về đúng giá trị và tiếp cận sát hơn với đối tượng mua ở thực.

Dự báo về thị trường 6 tháng cuối năm, BHS Group cho rằng, chung cư vẫn là dòng sản phẩm hướng tới người ở thực, vẫn duy trì được mức giao dịch. Giá bán trong 6 tháng cuối năm có khả năng tăng nhẹ.

Chủ đầu tư vẫn đưa chính sách bán hàng đột phá để kích cầu: giãn tiến độ thanh toán, giao nhà khi chưa thanh toán đủ, quà tặng khủng cho khách hàng đặt mua sớm...

Theo BHS Group, với các tín hiệu tích cực của thị trường, cộng với xu hướng giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng; dòng tiền từ gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng... sẽ dần dịch chuyển sang các kênh mang lại tỷ suất lợi nhuận cao như bất động sản.

Theo Nhịp sống thị trường

Link gốc : https://markettimes.vn/hien-tuong-chu-dau-tu-chiet-khau-khung-tu-35-50-de-giam-gia-bat-dong-san-hau-nhu-khong-con-34761.html

Bạn đang đọc bài viết Hiện tượng chủ đầu tư chiết khấu 'khủng' từ 35 - 50% để giảm giá bất động sản hầu như không còn tại chuyên mục Nhà cửa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Nhà cửa
Nhu cầu tiếp tục suy giảm buộc nhà đầu tư bất động sản phải rút về các thị trường truyền thống để “bảo toàn lực lượng”, nên thị trường tỉnh lẻ phải “nép mình” theo.