Hà Nội, Thứ Hai Ngày 24/06/2024

Giữa Thủ đô, tòa nhà 18 tầng sửa chữa cải tạo không phép, chưa xử lý dứt điểm

DÂN VIỆT 11:56 19/01/2021

Vi phạm trật tự xây dựng, Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Trung Phong (115 Trần Hưng Đạo, phường cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) đã bị xử phạt 40 triệu đồng.

Thi công ảnh hưởng tới nhiều hộ dân

Theo phản ánh của người dân tại địa chỉ 133 phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, khoảng từ tháng 6/2020, chủ đầu tư xây dựng tòa nhà tại địa chỉ 115 Trần Hưng Đạo đã tiến hành sửa chữa, gây tiếng ồn, bụi bặm làm ảnh hưởng tới đời sống người dân gần công trình này.

"Tôi chỉ nghe những người thợ nói là họ cải tạo thành khách sạn nhưng khi thi công không thấy có bảng, biển dự án ở bên ngoài. Không có lưới bạt che dẫn tới bụi bay hết vào nhà chúng tôi. Nhiều hôm cả đêm và sáng sớm đã gây ra tiếng ồn làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và sinh hoạt", ông T. T. A ở địa chỉ 133 phố Cửa Nam phản ánh.

Theo ông T. T. A, xung quanh công trình có khoảng 20 nhà sinh sống cạnh công trình bị ảnh hưởng. Sau khi người dân phản ánh đã có người đại diện đơn vị thi công tới từng nhà phát tiền hỗ trợ cho mỗi hộ 4 triệu đồng vào tháng 6/2020. Nhưng sau đó, không có "hỗ trợ" nào nữa đến tay người dân.

"Họ hứa mỗi tháng lại phát tiền hỗ trợ, nhưng từ đó tới nay không thực hiện. Mới đây chúng tôi đã có đơn gửi lên UBND phường yêu cầu đơn vị thi công phải khảo sát ảnh hưởng của các hộ dân mà chưa thấy có kết quả", bà T.T.B.N người dân ở phường Cửa Nam phản ánh.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện UBND phường Cửa Nam cho biết, sau khi có phản ánh của người dân, ngày 24/11/2020, đại diện UBND phường đã kiểm tra thực tế và lập biên bản.

Tổ kiểm tra yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa toà nhà 115 Trần Hưng Đạo phải tạm dừng việc cạo tường, sơn tường phía ngoài toà nhà. Việc thi công khoan, đục phải hạn chế tối đa tiếng ồn, trong thời gian hành chính.

Chủ đầu tư xây dựng công trình 115 Trần Hưng Đạo phải thực hiện phối hợp với các hộ dân, kiểm tra hiện trạng nhà của các hộ dân tại 133 Lê Duẩn để xác định các hạng mục ảnh hưởng nếu có.

Tới ngày 15/12, tình trạng tiếng ồn, bụi bặm ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân tại 133 Lê Duẩn đã tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư công trình 115 Trần Hưng Đạo phải ngừng thi công.

Cụ thể, biên bản làm việc với các hộ dân ngày 15/12 đã nêu: Đại diện các hộ dân đề xuất tạm dừng công trình, chủ đầu tư cử người có trách nhiệm làm việc và giải quyết các vướng mắc với các hộ dân. Yêu cầu chịu trách nhiệm với tính mạng và tài sản của dân nếu công trình làm ảnh hưởng.

Tại biên bản, đại diện Ban QLDA, Tổng thầu đồng ý với các kiến nghị, đề xuất của đại diện các hộ dân. Biên bản được lập 9h40 phút ngày 15/12 nhưng chiều cùng ngày công trình này vẫn đang triển khai thi công bình thường và tiếp tục thi công những ngày sau đó.

Chủ đầu tư bị xử phạt 40 triệu đồng

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ngày 2/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Quyết định 2842 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Cổ phần Du lịch Thương Mại Trung Phong có địa chỉ tại 115 Trần Hưng Đạo quận Hoàn Kiếm, người đại diện theo pháp luật là ông Hoàng Trọng Ngọc - Giám đốc công ty do đã thực hiện hành vi xây dựng không phép.

Cụ thể: Hầm B1, B2 và tầng 1 đổ bê tông cốt thép cầu thang bộ; xây ngăn các phòng bằng gạch chỉ tại tầng 1, tầng 3 đến tầng 6, tầng 8 đến tầng 18…

Hình thức xử phạt hành chính, phạt tiền 40 triệu đồng. Các biện pháp khắc phục hậu quả là: buộc Công ty Trung Phong phải dừng thi công xây dựng và trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Trung Phong phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Nếu hết thời hạn mà không xuất trình được giấy phép xây dựng sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Dù có Quyết định xử phạt vi phạm nhưng đến nay Công ty Trung Phong vẫn tiếp tục thi công xây dựng, gây tiếng ồn, bụi bặm ảnh hưởng tới các hộ dân xung quanh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội QLTTXD quận Hoàn Kiếm cho biết: UBND quận Hoàn Kiếm đã ra Quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình 115 Trần Hưng Đạo và công trình này đang trong thời gian hoàn thiện thủ tục hồ sơ như Quyết định xử phạt.

Ông Trung cũng thừa nhận khi kiểm tra công trình, chủ đầu tư vẫn "nhúc nhắc" thi công ở bên trong. "Việc giám sát công trình ngừng thi công đã giao cho UBND phường Cửa Nam", ông Trung cho biết.

Chúng tôi cũng hỏi lại lãnh đạo UBND phường Cửa Nam về việc giám sát Quyết định xử phạt của công trình này, tại sao vẫn cho thi công làm ảnh hưởng đến người dân mà vẫn chưa nhận được phản hồi.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên Dân Việt đã liên hệ với đơn vị thi công tại công trình 115 Trần Hưng Đạo.

Sau đó có một vị tự xưng là đại diện truyền thông của TNG Holdings Vietnam gọi điện lại xác nhận đây là công trình khách sạn TNG và sẽ có phản hồi. Tuy nhiên, đã hơn 2 tuần kể từ khi Báo Dân Việt gửi câu hỏi vẫn chưa nhận được phản hồi từ đại diện TNG.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 9/8/2005, UBND TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận QSD đất thửa đất 115 phố Trần Hưng Đạo phường Cửa Nam với diện tích 814m2, tài sản gắn liền với đất là tòa nhà 3 tầng với diện tích 1.412,5m2 cho người sử dụng đất là Công ty Cổ phần Du lịch thương mại 30-4.

Đến ngày 21/8/2015, Sở TNMT Hà Nội điều chỉnh mục đích sử dụng lô đất này thành “để xây dựng Văn phòng 30-4, thay đổi diện tích xây dựng, diện tích sử dụng, tầng cao, kết cấu, cấp (hạng)".

Tòa nhà Văn phòng 30-4 (Văn phòng làm việc và cho thuê) cao 18 tầng + 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Đến tháng 6/2020, UBND TP. Hà Nội đã có Quyết định 2759 thay đổi thông tin nhà đầu tư là Công ty Cổ phần du lịch thương mại Trung Phong. Người đại diện là ông Hoàng Trọng Ngọc – Giám đốc; thay đổi tên dự án: “Khách sạn Thuận Ích và văn phòng cho thuê”.

Mục tiêu là cải tạo thành khách sạn 3 sao và văn phòng cho thuê đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Quy mô, giữ nguyên kết cấu, kiến trúc, chỉ cải tạo không gian bên trong công trình với tổng số 129 phòng lưu trú khách sạn; tổng vốn đầu tư là 237,658 tỷ đồng. Thời gian hoạt động đến hết năm 2030.

Link gốc : https://danviet.vn/giua-trung-tam-thu-do-toa-nha-18-tang-sua-chua-cai-tao-khong-phep-chua-xu-ly-dut-diem-20210105120725653.htm?fbclid=IwAR1xCjHOnCQ6VVfWkVNFbhqBPGiz57GbsCBptYCfHlAnBCup_vx75p2BX48

Bạn đang đọc bài viết Giữa Thủ đô, tòa nhà 18 tầng sửa chữa cải tạo không phép, chưa xử lý dứt điểm tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản