Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/09/2022

Sầm Sơn, Thanh Hóa: Công ty Như Vũ bị cấm thầu 3 năm, số phận gói thầu 600 tỷ sẽ đi về đâu

Tài chính Doanh nghiệp 16:07 12/01/2022

Như Tài chính Doanh nghiệp đã thông tin, Công ty CP xây dựng và thương mại Như Vũ mới đây bị UBND tỉnh Thanh Hóa cấm thầu 3 năm.

Như vậy, gói thầu 600 tỷ xây dựng Khu dân cư Đồng Xuân mà doanh nghiệp này đứng đầu Liên danh nhà thầu được xếp hạng 1 trong danh sách sẽ được xử lý ra sao?

Vì sao Công ty Như Vũ bị cấm thầu?

Ngày 4/1/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 04/QĐ-UBND về việc cấm Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (có địa chỉ tại 257 đường Ngô Quyền, phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn) tham gia hoạt động đấu thầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh Thanh Hóa và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Thời gian cấm trong vòng 3 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực thi hành.

Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ bị cấm thầu 3 năm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ bị cấm thầu 3 năm trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Về nguyên nhân của việc cấm thầu trên, UBND tỉnh Thanh Hoá lý giải, Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ bị cấm là do công ty này đã cố ý cung cấp thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu một số gói thầu, vi phạm quy định tại điểm c khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013.

Liên quan đến công tác đấu thầu của Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ, như trước đó báo chí đã thông tin, tại công văn số 193/UBND-QLDA của UBND TP Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã thông tin tới báo chí về công tác tổ chức đấu thầu các gói thầu trên địa bàn liên quan đến Công ty Như Vũ đã nêu rõ về công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu trên cụ thể như sau:

Ngày 2/10/2018, Công ty Như Vũ trúng gói thầu số 2 thi công xây dựng công trình (bao gồm cả mua sắm, lắp đặt thiết bị) thuộc dự án khu tái định cư Đồng Nhon, phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn có chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) TP Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là gói thầu số 2). Giá trị gói thầu này là 8,073 tỷ đồng.

Ngày 4/1/2019, Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vũ Phong - Công ty Cổ phần Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ là thành viên liên danh chiếm tỷ lệ 20% trong liên danh) trúng gói thầu số 4 thi công xây dựng công trình (bao gồm cả mua sắm, lắp đặt thiết bị) thuộc dự án Khu tái định cư Đồng Bông, đồng Sác, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn do Ban QLDA ĐTXD TP Sầm Sơn tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư (gọi tắt là gói thầu số 4). Giá trị gói thầu này là 77,943 tỷ đồng.

Đáng nói, trên cơ sở tra cứu thông tin người nộp thuế trên ứng dụng của Tổng cục Thuế, ngày 29/1/2021, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra kiểm tra thuế Nguyễn Tiến Trung đã có văn bản cung cấp số liệu liên quan Công ty Cổ phần Xây dựng và Du lịch Như Vũ, cho biết, báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Xây dựng và Du lịch Như Vũ có thể hiện doanh thu từ năm 2015 đến năm 2019 cụ thể như sau:

Doanh thu năm 2015: 0 đồng; Doanh thu năm 2016: 3.270.210.000 đồng; Doanh thu năm 2017: 4.817.326.363 đồng; Doanh thu năm 2018: 5.219.677.273 đồng; Doanh thu năm 2019: 24.439.661.817 đồng. Như vậy, theo số liệu của Tổng cục Thuế thì doanh thu bình quân của Công ty Như Vũ vào các năm 2015, 2016, 2017 là gần 2,7 tỷ đồng và các năm 2016, 2017, 2018 là gần 4,5 tỷ đồng.

Sự việc này đặt ra nhiều nghi vấn về việc, Công ty Như Vũ được "ưu ái" khi liên tục trúng nhiều gói thầu có giá trị lớn trong khi doanh thu "èo uột", doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo thông tin tài chính.

Gói thầu 600 tỷ đầy tai tiếng

Tháng 11/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn.

Dự án khu dân cư Đồng Xuân có tổng diện tích 132.64m2, trong đó diện tích đất ở chia lô là 40.471m2, diện tích đất tái định cư là 5.338m2, diện tích đất nhà ở xã hội là 13.187m2, diện tích đất công cộng (nhà văn hóa) là 983m2, còn lại là diện tích đất cây xanh. Tổng chi phí thực hiện dự kiến 589 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án khu dân cư Đồng Xuân tại TP. Sầm Sơn

Phối cảnh dự án khu dân cư Đồng Xuân tại TP. Sầm Sơn

UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết sau khi phát hành hồ sơ mời sơ tuyển có 3 nhà đầu tư trúng tuyển dự án này. Cả 3 liên danh đều có địa chỉ ở phường Trung Sơn và Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn.

Cụ thể, đối với liên danh Công ty Cổ phần xây dựng và du lịch Như Vũ - Công ty Cổ phần xây dựng và du lịch Minh Thành - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam, tổng điểm năng lực, kinh nghiệm là 98 điểm.

Đối với liên danh Công ty Cổ phần Thương mại du lịch và Xây dựng Long Châu - Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh, tổng điểm năng lực, kinh nghiệm là 97,8 điểm.

Với liên danh Công ty Cổ phần đầu tư 8888 - Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng - Công ty TNHH Đức Trang, tổng điểm năng lực, kinh nghiệm là 97,6 điểm.

Dự án khu dân cư Đồng Xuân gần đây gây xôn xao về việc đấu thầu có nhiều sai phạm, báo giới đã đặt vấn đề nghi vấn ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn lúc đó đã câu kết, “bảo kê” cho doanh nghiệp quây thầu…

Liên quan đến việc này, UBND TP. Sầm Sơn đã phát đi thông tin chính thức về dự án. Theo UBND TP. Sầm Sơn, thời gian qua, trên một số tạp chí, báo điện tử có đăng tải bài viết dẫn nguồn tin chưa được kiểm chứng có dấu hiệu quy chụp cán bộ công chức thực thi công vụ và cá nhân các lãnh đạo UBND TP. Sầm Sơn trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án án khu dân cư Đồng Xuân.

UBND TP. Sầm Sơn khẳng định với trách nhiệm làm bên mời thầu, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tuân thủ các bước, quy trình lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Luật Đấu thầu, quy định về dự án đầu tư có sử dụng đất, pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan về những nhiệm vụ được giao.

“Đồng thời thực hiện nghiêm việc bảo mật các tài liệu trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu”, UBND TP. Sầm Sơn nhấn mạnh.

Theo UBND thành phố, đến thời điểm đóng thầu ngày 20/5/2020, đã có 8 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự tuyển, thành phố đã tổ chức lễ mở hồ sơ dự tuyển công khai, minh bạch, có sự tham gia của các phòng, ban chức năng, các nhà đầu tư và Công an thành phố.

UBND TP. Sầm Sơn cũng cho biết cơ quan này đã có văn bản gửi Công an tỉnh Thanh Hoá đề nghị điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm đối với những thông tin, nội dung tố cáo sai sự thật.

Tuy nhiên, với việc Công ty Như Vũ bị UBND tỉnh Thanh Hóa cấm thầu 3 năm do gian dối tài chính, cũng như kết quả lựa chọn nhà thầu sơ tuyển lại cho thấy thông tin mà nhiều tờ báo, tạp chí từng lên tiếng phản ánh, cảnh báo là có cơ sở.

Sau quyết định cấm thầu với Công ty Như Vũ, doanh nghiệp đứng đầu trong Liên danh nhà thầu được xếp hạng đầu tiên trong danh sách ngắn, chưa rõ số phận gói thầu này sẽ được xử lý như thế nào?

Tài chính doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Link gốc : https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/sam-son-thanh-hoa-cong-ty-nhu-vu-bi-cam-thau-3-nam-so-phan-goi-thau-600-ty-se-di-ve-dau-d27014.html

Bạn đang đọc bài viết Sầm Sơn, Thanh Hóa: Công ty Như Vũ bị cấm thầu 3 năm, số phận gói thầu 600 tỷ sẽ đi về đâu tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản