Hà Nội, Thứ Hai Ngày 18/10/2021

Lũ lụt ở Trung Quốc ngày càng đáng sợ: Hơn 12 triệu người dân phải điêu đứng

TDVN 07:12 05/07/2020

Trung Quốc đã gỡ bỏ cảnh báo mưa lớn sau hơn 1 tháng do cường độ mưa đã giảm dần và phạm vi mưa cũng đã thu hẹp lại. Hiện thiệt hại kinh tế ước tính đã lên tới 25 tỷ nhân dân tệ.

Nhiều đợt mưa lớn kể từ đầu tháng 6 đã khiến nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc ngập lụt nghiêm trọng. Theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, lượng mưa trong tháng 7 đã có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên tình hình vẫn còn khá phức tạp. Theo Bloomberg, lượng mưa trung bình của tháng trước là con số cao thứ 9 trong lịch sử kể từ năm 1961, gây ảnh hưởng đến ít nhất 12 triệu người tại 13 tỉnh thành của nước này, gây thiệt hại đến 25 tỷ nhân dân tệ (hơn 82 nghìn tỉ VNĐ).

Trung Quốc từng trải qua trận lụt nghiêm trọng nhất vào năm 1998 khiến hơn 2.000 người chết và hàng ngàn ngôi nhà cùng nhiều diện tích hoa màu bị phá hủy.

Quân đội tìm kiếm người mất tích ở Tứ Xuyên. Ảnh: Internet

Lực lượng cứu hộ nạo vét đất đá tại một con kênh ở huyện Kiềm Giang, Trùng Khánh ngày 02/07. Ảnh: Tân Hoa Xã

Với thảm họa lần này, tính đến thời điểm cuối tháng 6, có ít nhất hơn 12 triệu người trên khắp 13 tỉnh thành Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt - theo số liệu thống kê từ Bộ quản lý khẩn cấp Trung Quốc. 78 người đã chết, 97.000 ngôi nhà bị cuốn trôi. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 25 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỉ USD).

Quét dọn một cây cầu ở Kiềm Giang, Trùng Khánh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Riêng về mảng nông nghiệp, đã có ít nhất 80.000ha hoa màu (gồm lúa gạo, rau và hoa quả) bị thiệt hại nặng nề tại tỉnh Hồ Bắc. Thời điểm đầu hạ vốn vô cùng quan trọng để trồng lúa, và lũ lụt sẽ khiến sản lượng sụt giảm đến đáng sợ.

Hàng ngàn năm qua, Trung Quốc đã rất vất vả để khống chế lũ lụt tại các vùng đồng bằng thấp bằng hệ thống đê điều, xây đập... cùng các công trình tương tự để khống chế mực nước gia tăng. Tuy nhiên, việc thời tiết ngày càng khó đoán đã khiến công việc này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sinh mạng của hàng triệu người sinh sống dọc theo các con sông đang gặp nguy hiểm, trong khi các nhà môi trường học cảnh báo mọi thứ sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi các công trình trở nên linh hoạt hơn, và câu chuyện biến đổi khí hậu toàn cầu được giải quyết.

Phượng Hoàng cổ trấn ở thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt. Ảnh: Taiwan News

Người dân dọn dẹp cây cối bị đổ ngã do mưa lớn ở huyện Kiềm Giang, Trùng Khánh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Người dân khu di tản ở Tứ Xuyên được kiểm tra thân nhiệt đều đặn 3 lần/ngày, phòng trừ nguy cơ dịch bệnh Covid-19. Ảnh: CGTN

Nước sông Trường Giang dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng ở Trùng Khánh. Ảnh: IC photo

Bãi đỗ xe cạnh bến sông Hải Đường Khê, thành phố Trùng Khánh ngày 02/07. Ảnh: IC photo

Huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên ảnh chụp vào ngày 27/06. Ảnh: Getty

Huyện Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ảnh chụp vào ngày 01/07. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nước sông ở sông thuộc Kiềm Giang, Trùng Khánh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Người dân đã ra đường bắt cá chiều 29/6 tại Vũ Hán. Ảnh: Chinanews.

Ngập lụt ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, tiếp giáp với Việt Nam. Ảnh: Chinanews.

Khu dân cư ở quận Kỳ Giang thuộc TP Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, chìm trong nước lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã

Thác nước vàng lớn nhất thế giới - Hukou vào mùa lũ về. Được biết mực nước đổ về lên tới 1.300 m khối/giây và nhiều gấp 3 lần thông thường. Ảnh: China News

Theo Báo Tổ quốc

Link gốc : http://toquoc.vn/lu-lut-o-trung-quoc-ngay-cang-dang-so-hon-12-trieu-nguoi-dan-phai-dieu-dung-thiet-hai-len-den-hon-80-nghin-ty-dong-220203722131399.htm

Bạn đang đọc bài viết Lũ lụt ở Trung Quốc ngày càng đáng sợ: Hơn 12 triệu người dân phải điêu đứng tại chuyên mục Vấn đề hôm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Vấn đề hôm nay