Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 04/02/2023

Mỹ sẽ tiếp tục gia hạn thuế chống bán phá giá túi nhựa PE nhập khẩu từ nhiều nước

TDVN 10:13 08/07/2021

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã kết luận sẽ tiếp tục gia hạn biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nhựa (PE) đựng hàng hóa bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nhựa (PE) đựng hàng hóa bán lẻ (Polyethylene Retail Carrier Bags) mã HS: 3923.21.0085, nhập khẩu từ Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.

Trong kết luận này, Bộ Thương mại Mỹ cho rằng việc dỡ bỏ mức thuế chống bán phá giá sẽ dẫn đến khả năng sản phẩm tiếp tục hoặc tái diễn bán phá giá. Do đó, DOC đề nghị gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mức thuế áp dụng cho các nước bị điều tra từ 76,11% đến 122,88%; trong đó, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam là 76,11%.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam vào năm 2009 và áp dụng biện pháp chống bán phá giá từ năm 2010 với thời gian áp thuế là 5 năm (mức thuế chống bán phá giá toàn quốc đối với Việt Nam là 76,11%). Biện pháp đã được gia hạn một lần vào năm 2016.

Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với túi nhựa PE. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, kết luận của Bộ Thương mại Mỹ mới chỉ đưa ra biên độ bán phá giá và đề nghị mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu. Tới đây, trên cơ sở kết luận của Bộ Thương mại Mỹ, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sẽ ban hành kết luận cuối cùng về thiệt hại và mối quan hệ nhân quả giữa hàng hóa bán phá giá và thiệt hại. Trong trường hợp xác định có thiệt hại nêu trên, lệnh áp thuế chống bán phá giá sẽ được Bộ Thương mại Mỹ ban hành.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý các nhà xuất khẩu mới của Việt Nam cần liên hệ với Bộ Thương mại Mỹ trước khi xuất khẩu để được tính toán mức thuế chống bán phá giá riêng, nếu không sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá toàn quốc. Đồng thời, doanh nghiệp có thể liên hệ với Cục Phòng vệ thương mại để được hỗ trợ kịp thời.

Túi PE là một loại túi nhựa rất mỏng, nhẹ và dẻo là một sản phẩm thông dụng trong nhiều gia đình hiện nay. Với tính năng vượt trội, khả năng chống nước cao, kháng hóa chất cao, túi khá nhẹ nhưng chịu được trọng lượng lớn, nên giá thành sản xuất khá cao nhưng chất lượng túi lại rất tốt. Túi nhựa PE thường dùng để các loại thực phẩm và bao bì đóng gói thực phẩm…

Loại túi PE trong suốt có đặt điểm nổi trội là bề mặt bền dẻo, bóng mịn. Được sản xuất để phục vụ cho các hoạt động như trong công – nông nghiệp, đựng hàng bán lẻ, đựng thực phẩm hay được sử dụng trong hoạt động y tế, nên được sản xuất với khổ lớn và bền.

Theo VietQ

Link gốc : http://vietq.vn/my-co-the-tiep-tuc-gia-han-thue-chong-ban-pha-gia-voi-tui-nhua-pe-d188692.html

Bạn đang đọc bài viết Mỹ sẽ tiếp tục gia hạn thuế chống bán phá giá túi nhựa PE nhập khẩu từ nhiều nước tại chuyên mục Thị trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0978 499 550 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Thị trường