Hà Nội, Thứ Năm Ngày 18/04/2024

Thaigroup của Bầu Thụy thế chấp cổ phần Khách sạn Kim Liên tại ngân hàng

TDVN 10:33 16/02/2020

Tập đoàn Thaigroup bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng thâu tóm 52% cổ phần Khách sạn Kim Liên để xây dựng một khu phức hợp mới tại đây nhưng gần 5 năm qua vẫn chưa thể thực hiện.

Hôm 19/1, Đại hội đồng cổ đông bất thường của Công ty Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu Khách sạn Kim Liên) đã thông qua phương án tăng vốn từ gần 70 tỷ đồng lên 2.786 tỉ đồng để triển khai Dự án khu phức hợp Kim Liên trị giá gần 14.287 tỷ đồng trên khu đất hiện hữu của công ty.

--Khách sạn Kim Liên có vị trí đắc điện tại Hà Nội.

Kế hoạch tăng vốn nhằm giúp cho công ty này đủ điều kiện tỉ lệ vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư theo qui định của Luật Đất đai.

Con số 14.287 tỷ đồng là tổng chi phí cho việc thực hiện dự án dựa trên kết quả nghiên cứu, tư vấn, đánh giá của công ty TNHH Savills Việt Nam. Tuy nhiên, nghiên cứu này chi đưa ra con số tổng chứ không có một kế hoạch cụ thể.

Tại cuộc họp, đại diện nhiều nhóm cổ đông nhỏ không đồng tình với quyết định tăng vốn này. Cụ thể, đại diện cổ đông Công ty Tài chính Bưu điện và Ngân hàng GPBank cho rằng các thông tin về dự án Khu phức hợp Kim Liên gồm qui mô, tổng mức đầu tư, kế hoạch tiến độ... chưa được trình đến ĐHĐCĐ và không rõ ràng, cụ thể. Phương án tăng vốn dựa trên khảo sát của đơn vị tư vấn Savills là không có căn cứ, cơ sở để cổ đông xem xét, biểu quyết.

Nhóm cổ đông này sau đó đã phủ quyết toàn bộ nội dung liên quan tăng vốn, sửa đổi điều lệ và ủy quyền HĐQT mời gọi nhà đầu tư chiến lược, lựa chọn nhà thầu dự án.

Mặc dù vậy, quyết định tăng vốn sau đó vẫn được thông qua với tỉ lệ tán thành lên tới 82,32% nhờ sự hậu thuẫn của nhóm cổ đông lớn nhất tại Kim Liên là Thaigroup.

Năm 2015, Tập đoàn Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã chi ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua lại 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên từ Tổng Công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Thaigroup sau đó đã cầm cố toàn bộ số cổ phần này này tại một ngân hàng để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Bên cạnh Thaigroup thì Thai Holdings – một công ty khác thuộc nhóm Thaigroup, do Bầu Thụy nắm giữ 20% vốn, từng là công ty con của Thaigroup, cũng đang nắm giữ 17,2% cổ phần tại khách sạn Kim Liên.

Trước sự lấn lướt của nhóm cổ đông Thaigroup, cổ đông nhỏ hơn là công ty tài chính Bưu điện (đang nắm giữ hơn 6%) từng thông báo muốn bán toàn bộ 465.505 cổ phiếu Du lịch Kim Liên nhưng không thành công.

Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Kim Liên, ông Vũ Ngọc Định cho biết, dự án mới dự kiến xây dựng 8 block, gồm có các trung tâm thương mại, dịch vụ và shophouse. Công ty đã mời đơn vị nước ngoài khảo sát và tư vấn. Công ty cũng đã kí kết một số hợp đồng với đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án. Nội dung cụ thể sẽ được trình đến các cổ đông vào Đại hội cổ đông thường niên 2020.

Theo Theleader.vn

Link gốc : https://theleader.vn/thaigroup-the-chap-co-phan-khach-san-kim-lien-tai-ngan-hang-1581578723552.htm

Bạn đang đọc bài viết Thaigroup của Bầu Thụy thế chấp cổ phần Khách sạn Kim Liên tại ngân hàng tại chuyên mục Tài chính ngân hàng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Tài chính ngân hàng