Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam vừa ra thông báo Kêt luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng tại buổi tiếp và đối thoại với khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (tên thương mại là TNR Star Đồng Văn) tại thị xã Duy Tiến.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết, dự án TNR Star Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty CP phát triển Hà Nam không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng Công ty vẫn không chấp hành. Đây là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, các tồn tại của dự án được UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, Công ty CP phát triển Hà Nam rà soát, xem xét các giải pháp để từng bước tháo gỡ.
Hà Nam ra thông báo về những sai phạm của chủ đầu tư 'siêu' dự án TNR Stars Đồng Văn - ảnh 1Dự án TNR Star Đồng Văn, thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) kéo dài, chậm tiến độ và mua bán chưa đủ điều kiện gây nhiều khiếu kiện tranh chấp.
Do đó, để tiếp tục xử lý, giải quyết các tồn tại của dự án, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân và ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu phía Công ty CP phát triển Hà Nam nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.
Đồng thời, có trách trong việc ứng xử, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dự án cho khách hàng đã thực hiện giao dịch mua bán với Công ty tại hội nghị khách hàng hàng tháng.
Cùng với đó, tập trung giải quyết các kiến nghị, vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng; tăng cường công tác quản lý các hoạt động xây dựng tại dự án; phối hợp với Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan, UBND thị xã Duy Tiên khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.
Đối với Sở Xây dựng, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát toàn bộ thủ tục liên quan đến dự án, xem xét xử lý đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.
Đề xuất, báo cáo UBND tỉnh hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án ngay khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an về việc giải quyết đơn của công dân về các nội dung có liên quan, ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng để UBND tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt làm cơ sở cấp sổ đỏ cho công dân.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các sở ngành liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện những sai phạm của chủ đầu tư để tham mưu, báo cáo UBND tỉnh…
Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Nam đề nghị các khách hàng không tập trung đông người khiếu kiện gây mất an ninh trật tự. Các ý kiến, kiến nghị của khách hàng UBND tỉnh tiếp nhận và chỉ đạo chủ đầu tư, các sở, ngành, địa phương liên quan có những biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Được biết, dự án TNR Star Đồng Văn có diện tích 46 ha gồm 1.570 lô biệt thự, liền kề và shophouse, có giá từ 7-12 triệu/m2 (500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/lô).
Trước đó, báo Tiền Phong đã có các bài viết phản ánh về thời gian qua dự án này dính nhiều lùm xùm liên quan đến việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã phân lô, bán nền bằng hình thức hợp đồng đặt chỗ ngay từ khi còn đang có tranh chấp giữa chủ dự án mới và cũ (CTCP Tập đoàn ATA và CTCP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam - VID Group).
Theo phản ánh của khách hàng, dù đã thanh toán đủ 95% giá trị hợp đồng từ 3 năm trước nhưng đến nay họ vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng, cũng như chưa được cấp sổ đỏ. Quá bức xúc, người dân đã liên tục khiếu nại, biểu tình đòi quyền lợi.

Liên quan đến dự án này, tháng 7/2019, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh liên quan đến việc chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn và cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại dự án trên.