Hà Nội, Thứ Ba Ngày 23/04/2024

Nhiều dấu hỏi về việc ưu ái cho thuê 'đất vàng' SVĐ Cam Ranh với giá bèo

BÁO TIỀN PHONG 07:04 20/02/2021

Tỉnh Khánh Hòa đã cho doanh nghiệp thuê khu “đất vàng” sân vận động Cam Ranh rộng 18.000m2 với mức giá tối thiểu, sau đó tiếp tục cho doanh nghiệp giảm một nửa.

Trong lúc đó, doanh nghiệp được thuê chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục đã cam kết đầu tư.

Ưu ái giảm một nửa giá thuê tối thiểu?

Ngày 19/2, nguồn tin PV Tiền Phong cho hay, Sở Tài chính Khánh Hoà vừa có báo cáo UBND tỉnh này liên quan đến bài viết “Khánh Hoà cho thuê khu ‘đất vàng’ SVĐ Cam Ranh với giá bèo bọt” đăng trên báo Tiền Phong ngày 30/11/2020.

Như Tiền Phong đã thông tin, khu “đất vàng” SVĐ Cam Ranh (ở phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) rộng 18.000 m2, nhưng lại được thành phố này cho Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh thuê 30 năm không đấu giá với mức “bèo bọt” khoảng 42,7 triệu đồng/năm, tức chỉ bằng khoảng 3,5 triệu đồng/tháng. Trong lúc đó, công ty này chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục đã cam kết đầu tư.

Khánh Hoà ưu ái giảm một nửa giá cho thuê tối thiểu “đất vàng” SVĐ Cam Ranh? - ảnh 1Đường picth SVĐ Cam Ranh hiện chỉ là đường đất

Theo báo cáo của Sở Tài chính Khánh Hoà, việc cho thuê SVĐ Cam Ranh được thực hiện theo chủ trương “xã hội hoá” nên việc xác định giá cho thuê SVĐ này được thực hiện theo Thông tư số 156 ngày 23/10/2014 của Bộ Tài chính. Đây là trường hợp đầu tiên trên địa bàn TP Cam Ranh thực hiện cho thuê SVĐ theo hình thức “xã hội hoá”, trên thị trường không có tài sản so sánh để tham khảo nên việc xác định giá cho thuê cơ sở hạ tầng tối đa căn cứ mức giá cho thuê trên thị trường không thể thực hiện được?

Vì vậy, mức giá cho thuê cơ sở hạ tầng đối với cơ sở nhà đất này được xác định theo mức giá cho thuê tối thiểu tại công văn số 4513 ngày 28/6/2016 của UBND tỉnh Khánh Hoà là 85.511.580 đồng/năm. Đến ngày 24/8/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại có công văn số 6450 “ưu ái” cho Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh được giảm 50% mức giá cho thuê tài sản trên đất của SVĐ Cam Ranh chỉ còn khoảng 42,7 triệu đồng/năm.

Chỉ đầu tư, cải tạo “qua loa”

Liên quan đến việc cho thuê SVĐ Cam Ranh, báo cáo của UBND TP Cam Ranh cho biết, Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chưa cải tạo nhiều hạng mục cam kết, đầu tư “qua loa” và thu tiền sân bãi đối với một số giải thi đấu bóng đá mà các ban ngành thành phố này tổ chức. Theo đó, công ty này đã cải tạo sân bóng với diện tích 6.800m2 và cải tạo đường picth (đường chạy bao quanh sân - PV) với diện tích 5.519m2. Tuy nhiên, hiện đường picth vẫn là đường đất, một phần đường đã trồng cây xanh và đặt nhiều chậu có cây xanh, cây dại và cỏ hoang mọc tại nhiều nơi trên đường picth.

Khánh Hoà ưu ái giảm một nửa giá cho thuê tối thiểu “đất vàng” SVĐ Cam Ranh? - ảnh 2Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh cho kinh doanh cây cảnh trong SVĐ Cam Ranh

Trong lúc đó, khu vực dành cho đội thi đấu chưa được cải tạo, có nhiều đoạn mương thoát nước quanh sân đã bị lấp, chưa làm mới khu nhảy xa và ném tạ, vệ sinh quanh sân chưa được dọn dẹp... Tại một số giải thi đấu do các ban ngành TP Cam Ranh tổ chức, Công ty TNHH Cam Ranh đã thu tiền sân bãi dù trước đó công ty cam kết không thu tiền. Làm việc với các ban ngành TP Cam Ranh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh hứa sẽ cải tạo, nâng cấp những hạng mục công ty này chưa thực nói trên trong thời gian tới.

Theo Sở Tài chính Khánh Hoà thì hiện Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chưa thực hiện đầy đủ các hạng mục công trình đã đăng kí đầu tư với cơ quan chức năng (ví dụ như: chưa thay mới cổng chính, chưa làm mới khu nhảy xa và ném tạ, để cây cối và cỏ hoang mọc trên đường picth, chưa cải tạo khu vực dành cho đội thi đấu... ) và thu tiền sân bãi không đúng với cam kết trước đó. Vì thế, Sở Tài chính Khánh Hoà đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở KH - ĐT tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án; chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh kiểm tra điều kiện về quy mô, tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi đối với dự án xã hội hoá.
Khánh Hoà ưu ái giảm một nửa giá cho thuê tối thiểu “đất vàng” SVĐ Cam Ranh? - ảnh 3Cây cảnh được Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh trồng sát ngay sân bóng đá

“Trường hợp Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh không thực hiện đúng nội dung đã cam kết và tiến độ thực hiện dự án, chưa đáp ứng nội dung đã đăng kí, điều kiện quy mô, tiêu chuẩn chất lượng dự án để được hưởng chính sách khuyến khích ưu đãi xã hội hoá thì sẽ thực hiện thu hồi ưu đãi về tiền thuê tài sản trên đất”, báo cáo của Sở Tài chính Khánh Hoà đề xuất.

Link gốc : https://www.tienphong.vn/dia-oc/nhieu-dau-hoi-ve-viec-uu-ai-cho-thue-dat-vang-svd-cam-ranh-voi-gia-beo-1795331.tpo

Bạn đang đọc bài viết Nhiều dấu hỏi về việc ưu ái cho thuê 'đất vàng' SVĐ Cam Ranh với giá bèo tại chuyên mục Pháp lý bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Pháp lý bất động sản