Món ăn Quảng Tây “4 đời” trong khu chung cư cũ
Nằm ẩn mình trong các dãy chung cư Xóm Cải (Quận 5, TP.HCM) có một hàng ăn chuyên bán các món ăn Quảng Tây xưa đã trải qua 4 đời, từ năm 1993 cho đến nay. Giá mỗi món chỉ từ 10K/ phần. Thực đơn khá đa dạng: Bún mì xào, bánh bôt, há cảo - xíu mại, hủ tiếu xào, bánh lọt, hoành thánh lá…
Bánh lọt xào chao 10K: Bánh lọt xào thấm chao đỏ, thơm vừa tới, ăn cùng nước mắm pha với đậu que giòn giòn.
Hủ tiếu xào 10K: Hủ tiếu trộn thấm dầu hào, nêm nếm vừa tới, ăn đơn giản với cải xào chung khá bắt vị.
Bún mì trứng 10K: Bún mì được luộc chín tới, trộn đều với dầu ăn kèm với trứng thái sợi, cải, đậu phộng và nước mắm pha lỏng.
Nếu bạn muốn ăn một phần há cảo thập cẩm, cũng chỉ có 15K, bao gồm: Bánh xếp nhân hẹ, há cảo thịt - tôm - xíu mại. Phần nhân được nêm nếm gia vị đậm đà, ăn kèm với nước tương, giấm, tương ớt. Một dĩa bánh xếp nhân hẹ truyền thống có giá 10K.
Đậu phộng 10K/ lon
Đây là món ăn vặt quen thuộc của người Sài Gòn. Đi trên đường, bạn rất dễ bắt gặp những chú nhóc ôm rổ đậu phộng, hoặc xe đạp, xe đẩy chở đậu phộng.
Xe đậu phộng cũ kĩ này một ngày sẽ đi gần hết các tuyến đường: Bình Tây - Bãi Sậy - Phạm Đình Hổ - Phạm Văn Chí... chủ yếu trong khu vực phường 1, 2, 3 của Quận 6, TP.HCM. “Nhà chú ở tuốt cầu Nhị Thiên Đường, trưa chú thường đạp xe qua đây để bán. Chú bán từ đầu giờ chiều đến 10 giờ khuya”. Đậu phộng hạt đều, thơm và béo lại được chú cẩn thận gói trong giấy báo. Chỉ 10K/ lon thôi, ăn lai rai cũng ấm bụng lắm!
Theo Hoa Học Trò