Hà Nội, Thứ Năm Ngày 23/05/2024

Chuyện lạ ở thủ đô: Nhà riêng 4 tầng hầm gây náo loạn khu phố

THEO DNVN 08:05 07/10/2020

Nhiều người dân sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây liên tục phản ảnh công trình xây dựng nhà phố 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm làm xuyên đêm gây ồn ào, rung lắc khiến cả khu dân cư không thể ngủ yên.

Theo phản ánh đơn thư của các hộ dân sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, Quận Ba Đình cho biết, công trình “lạ” xây dựng nhà phố 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm. Chủ đầu tư công trình này là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh.

Được biết, ngày 24-9-2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô 3B, diện tích 311,7m2. Công trình có 1 tầng hầm 267,7m2, tổng diện tích xây dựng 1.420m2 và chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m.

Bất ngờ là đến ngày 19-12-2019, UBND quận Ba Đình đã điều chỉnh giấy phép xây dựng bổ sung 3 tầng hầm nữa, tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh thành 2.223,1m2; chiều cao tầng hầm thứ nhất đã cấp 2,4m được điều chỉnh thành 3,3m; chiều cao 3 tầng hầm kia đều 3,3m.

Ngày 1-10, bà Trần Thị Phi Yến (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) bức xúc: "Cứ về đêm là họ làm gây rung lắc nhà như bom nổ không thể ngủ được, gia đình tôi đang phải đi tìm nhà ở nơi khác để tá túc. Mấy hôm nay thì họ làm cả đêm, không chỉ tôi mà nhiều gia đình khác cũng thức trắng. Từ cuối năm 2019 đến nay tôi thường xuyên phải uống thuốc ngủ để mê man đi". "Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Hà Nội kiểm tra giải quyết, trả lời các hộ gia đình và các hộ dân nhưng đã 1 tuần trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ UBND TP Hà Nội. Đến nay (01/10) công trình vẫn chưa được dừng lại để kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng"

"Thủ tướng đã chỉ đạo và trách nhiệm UBND TP Hà Nội phải kiểm tra, xử lý. Thời gian tới không có thông tin gì chúng tôi phải tiếp tục gửi đơn. Gần 1 năm nay người dân mất ăn mất ngủ về công trình lạ này. Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi" - một người dân nói.

Trước đó như đã thông tin, ngày 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm, được cho là của thiếu tướng Lê Công, nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7996 cho biết các hộ gia đình hiện đang ở khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên có đơn gửi Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng nhà số 15 phố Sơn Tây cho ông Lê Công.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Trước đó, trả lời công dân về việc cấp phép công trình "lạ" này, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình - viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản, tuy nhiên theo luật sư Đặng Xuân Cường, Công ty luật TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ và là văn bản dưới luật.

Luật sư Lê Hằng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết hiện nay tất cả các công trình có tầng hầm đều phải áp dụng theo Thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019. Theo đó đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ) chỉ được làm 1 tầng hầm, độ sâu thấp hơn 6m.

"Đối với những công trình cấp II có diện tích mặt sàn lớn, nhu cầu sử dụng cao như nhà chung cư, trung tâm thương mại, công trình công cộng... dựa vào mục đích sử dụng mới được cấp phép 2 - 4 tầng hầm. Việc công trình cấp III mà cấp đến 4 tầng hầm là không đúng với các quy định hiện hành" - luật sư Lê Hằng nhận định.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này. Vì công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện lạ ở thủ đô: Nhà riêng 4 tầng hầm gây náo loạn khu phố tại chuyên mục Khiếu nại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0989 285 285 Hoặc email: [email protected]
Tin cùng chuyên mục Khiếu nại